Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:12
RSS

21.000 trẻ nhập viện vì bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế hướng dẫn đối phó

Thứ hai, 01/10/2018, 19:03 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 42.700 ca mắc tay chân miệng, trong đó 21.000 trường hợp phải nhập viện điều trị.

21.000 ca tay chân miệng nhập viện, Bộ Y tế hướng dẫn đối phó đối phó
Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, đã có 21.000 trường hợp phải nhập viện điều trị tay chân miệng (Ảnh khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1 đang quá tải, buộc các bé nhỏ phải nằm ghép)

Ngày 1/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) công bố báo cáo cho thấy những con số đáng báo động về bệnh tay chân miệng. Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 42.700 ca mắc, trong đó 21.000 trường hợp phải nhập viện điều trị. Riêng tháng 9 ghi nhận 12.200 ca mắc mới.

Tại TP HCM, thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TP, trong tháng 8 và tháng 9 có tới hơn 200, thậm chí 300 ca nhập viện mỗi tuần, tăng gần 50% so với các tháng trước đó. Tổng số ca bệnh nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng của TP hiện là 3.200 ca và 15.500 ca điều trị ngoại trú. 

Tại Đồng Nai từ đầu năm đến nay có hơn 4.000 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó 90% là trẻ dưới 3 tuổi.

Tại Bình Dương, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, trong tháng 8, toàn tỉnh phát hiện 478 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng gần 50% so với tháng trước. Tại Đà Nẵng cũng được cảnh báo khi mà số bệnh nhân mắc tay chân miệng đang gia tăng.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh tay chân miệng

21.000 ca tay chân miệng nhập viện, Bộ Y tế hướng dẫn đối phó đối phó
Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng phòng chống tay chân miệng (ảnh minh họa)

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.  

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau: 

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.


Xem thêm Bộ Y tế gửi công văn khẩn vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong tại Hà Nam

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN