Thứ ba, 17/09/2019 | 04:16
RSS

Thói quen của hàng triệu người khiến cậu bé 14 tuổi bị nhồi máu não, liệt nửa người

21-05-2018 15:37:38

Lý giải nguyên nhân khiến cho cậu bé 14 tuổi bị mắc nhồi máu não khi còn rất trẻ bắt nguồn từ chính những thói quen tưởng rất bình thường như hàng triệu người khác.

Mới đây bệnh viện tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) đã tiếp nhận một bệnh nhân 14 tuổi tên Xiao Hu có biểu hiện chân tay yếu, không thể ngồi vững và liệt nửa người.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận định cậu bé bị nhồi máu não và đây là lần đầu tiên bệnh viện có trường hợp bị nhồi máu não khi còn rất trẻ. 

Trưởng khoa cấp cứu, bác sĩ Xiongshen Sheng cho biết: "Sau khoảng một giờ sau, cơ bắp chân tay của cậu bé đã trở về mức bình thường và có thể di chuyển dù vẫn yếu hơn". Bác sĩ cũng cho hay nhờ cứu chứa kịp thời nên cậu bé đã may mắn sống sót. 

cậu bé 14 tuổi bị nhồi máu não, liệt nửa người
Lý giải nguyên nhân khiến cho Xiaohu bị mắc nhồi máu não khi còn rất trẻ bắt nguồn từ chính lối sống thiếu lành mạnh. Ảnh minh họa

"Cậu bé thường xuyên có thói quen thức khuya, và đặc biệt uống rất nhiều nước ngọt. Đây là những yếu tố không lành mạnh liên quan đến bệnh." Bác sĩ Sheng nói. 

Phòng ngừa nhồi máu não, thói quen sinh hoạt lành mạnh rất quan trọng. Không hút thuốc, không rượu bia, không thức khuya, tập thể dục vừa phải. Ngoài ra, duy trì sự ổn định tình cảm, tránh những cảm xúc bạo lực, giận dữ và kích thích tinh thần khác. 

Trước đây, từng có 1 cậu bé 16 tuổi đột tử vì uống cà phê, nước ngọt và nước tăng lực trong 2 giờ đồng hồ. CNN dẫn lời lực lượng chức năng cho biết caffein trong cà phê, nước tăng lực và nước ngọt là chất gây ra cái chết ngay trong lớp của một học sinh 16 tuổi ở South Carolina, Mỹ.

Điều tra viên Gary Watts của quận Richkland cho biết Davis Allen Cripe đã bị đột tử do các vấn đề tim mạch mà caffein gây ra. Đó có thể là do chứng rối loạn nhịp tim, tim không bơm đủ máu cho cơ thể và việc lưu thông máu gặp trục trặc ảnh hưởng đến não, tim và các cơ quan khác.

Theo Watts, cậu bé đã dùng 3 thức uống có chứa caffein là cà phê latte, Diet Mountain Dew, một loại nước giải khát và đồ uống tăng lực trong khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi gục xuống trong lớp học tại trường trung học Spring Hill.

"Chúng tôi công bố về trường hợp của Davis hôm nay để mọi người, đặc biệt là những em học sinh hiểu rằng những đồ uống này có thể gây nguy hiểm, phải thận trọng khi dùng chúng và nên chú ý đến liều lượng dùng chúng mỗi ngày."

Trong khi đó, cha của cậu bé cũng kêu gọi các bậc phụ huynh và trẻ em nhận thức về sự nguy hiểm của đồ uống có chứa caffein.


Xem thêm: Nhạc sỹ Thế Song – tác giả ca khúc 'Nơi đảo xa' đã khuất núi

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN