Thứ sáu, 03/04/2020 | 15:11
RSS

Nhau bong non nguy hiểm như thế nào với mẹ bầu và thai nhi?

13-10-2018 20:36:41

Theo các chuyên gia sản khoa, nhau bong non xảy ra đột ngột, diễn tiến nhanh chóng trong chốc lát từ nhẹ có thể trở thành nặng, có thể gây tử vong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ.

Kịp thời cứu sống mẹ con sản phụ bị bong nhau non hiếm gặp

Nhau bong non nguy hiểm như thế nào với mẹ bầu và thai nhi?
Vợ chồng sản phụ C và em bé mới sinh. Ảnh: BV.

Vừa qua Bệnh viện Quốc tế City, TP. HCM đã phẫu thuật kịp thời cứu sống được một trường hợp bị nhau bong non diện rộng. Đó là sản phụ Nguyễn Thị Bích C. ở quận 1 (TP.HCM).

Khi đang mang thai ở tuần 37 chị có dấu hiệu đau bụng và gia đình đã đưa chị đến Bệnh viện Quốc tế City để dự kiến nhập viện chờ sinh con. Tuy nhiên, trên đường đi, chị bị ra huyết âm đạo kèm theo đau bụng nhiều. Tại bệnh viện các bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán tình trạng thai suy cấp, nghi nhau bong non.

Các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành mổ cấp cứu cho sản phụ bởi trong tình huống này chậm trễ một chút, thai nhi có thể nguy kich, không cứu được, sản phụ phụ có thể mất tử cung, thậm chí tử vong.

Nhờ sự nỗ lực hết mình của các bác sĩ, ca phẫu thuật thành công cứu sống cả mẹ và bé đồng thời giữ lại được tử cung cho sản phụ.

Sản phụ sau mổ được nằm tại khoa săn sóc đặc biệt, đã được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng do mất nhiều máu. Em bé sau sinh được nằm khu chăm sóc tích cực 3 ngày.

Các bác sĩ nhận định sản phụ C. có bệnh lý tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ từ tuần 32, và đó cũng có thể cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhau bong non.

Bong nhau non cực nguy hiểm với mẹ bầu và thai nhi

Nhau bong non nguy hiểm như thế nào với mẹ bầu và thai nhi? 2
Hình minh họa về bong nhau thai.

Theo BS sản khoa Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế Thái Hà, nhau bong non là trường hợp nhau bám đúng vị trí, nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi được sổ ra ngoài, do có sự hình thành khối huyết tụ sau rau. Khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh rau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi. Tình trạng này thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ, hoặc trong lúc chuyển dạ.

Cũng theo BS Dung, nhau bong non là 1 cấp cứu trong sản khoa, xảy ra đột ngột, diễn tiến nhanh chóng, trong chốc lát từ nhẹ có thể trở thành nặng, có thể gây tử vong cả  mẹ và con.

Bong nhau non đe dọa tính mạng người mẹ do tình trạng mất máu, biến chứng rối loạn đông máu hay vô niệu.

Còn với thai nhi, vì nhau là nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi sống chính từ mẹ sang thai nhi, nếu bị nhau bong sớm, không mổ lấy thai kịp thời, thai nhi sẽ không cứu được.

Đặc biệt, bệnh lý này không phải đi siêu âm hàng tháng là có thể phát hiện ra. Thường bệnh hay có ở những sản phụ có tiền sử sản giật, tiền sản giật, tăng huyết áp, huyết áp cao dù là mãn tính hoặc do mang thai, bà bầu bị đông máu, rối loạn đông máu.

Bà bầu bị chấn thương ở bụng, bị té ngã, bị đánh, chấn thương trực tiếp vùng bụng cũng bị nhau bong non. Nếu không phát hiện kịp thời thì nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Có những trường hợp sản phụ đã phải cắt bỏ cả tử cung vì bong nhau non.

BS Dung cũng cho biết, chứng bong nhau non tùy từng trường hợp có thể sinh thường hoặc sinh mổ. Nhưng đa số sản phụ bị bong nhau non thường mất máu rất nhiều. Có những sản phụ phải truyền vài lít máu. Bong nhau non cũng là một trong những nguyên nhân gây đờ tử cung, băng huyết khi sinh.

Triệu chứng thường gặp nhất sản phụ xuất hiện cơn đau vùng bụng dưới xuất hiện một cách đột ngột, lúc đầu đau vùng tử cung, sau đó đau lan khắp cả bụng, cơn đau có tính chất liên tục và kéo dài. Một số khác cũng bị xuất huyết âm đạo, máu sậm màu, loãng và không đông.

Về lời khuyên cho các bà mẹ đang mang thai, BS Dung nhấn mạnh, các mẹ bầu cần giữ gìn sức khỏe, tránh xa thuốc lá và các chất kích thích, khám thai định kỳ. Nếu có dấu hiệu bất thường cần tới bệnh viện để kiểm tra ngay.


Xem thêm Clip: Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN