Thứ tư, 12/08/2020 | 05:11
RSS

Bộ Y tế gửi công văn khẩn vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong tại Hà Nam

Thứ bảy, 29/09/2018, 09:34 (GMT+7)

Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 5754/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nam đề nghị báo cáo thông tin và giải quyết trường hợp tai biến sản khoa tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm về Bộ Y tế.

Liên quan đến thông tin phản ánh về tai biến sản khoa tại Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm- Hà Nam vào ngày 26/9, dẫn đến mẹ con sản phụ Cao Thị T. 29 tuổi  tử vong, ngày 28/9, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 5754/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nam đề nghị báo cáo thông tin và giải quyết trường hợp tai biến sản khoa tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm về Bộ Y tế.

Để làm rõ thông tin về sự cố làm chết mẹ con sản phụ, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Gặp gỡ, chia sẻ động viên và thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, cần khẩn trương họp hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh để đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đối với trường hợp sản phụ Thanh. Xử lý nghiêm tập thể và cá nhân, nếu có sai phạm chuyên môn.

Bộ Y tế gửi công văn khẩn vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong tại Hà Nam
Cần báo cáo kết quả kết quả quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử trí của Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm về Bộ Y tế trước 16h ngày 2/10. Ảnh: VTC News

Theo nhận định sơ bộ ban đầu của Sở Y tế tỉnh Hà Nam, nguyên nhân sản phụ thiệt mạng có thể do sản phụ trên sốc do ngộ độc thuốc gây tê.

Trước đó, sáng 28/9, mạng xã hội xôn xao trước thông tin về một sản phụ cùng thai nhi được cho là thiệt mạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Đoạn clip .html" id="" class="link_auto">video dài hơn 1 tiếng do người nhà thai phụ Cao Thị T. (29 tuổi, Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam), tố BV đa khoa tỉnh Hà Nam tắc trách khi không đối thoại với người nhà, không bảo quản thi thể sau khi chị T. cùng thai nhi 39 tuần tuổi tử vong.

Hàng chục người thân của chị T. cũng có mặt tại BV yêu cầu BV đối thoại nhưng không nhận được giải thích thoả đáng. Người nhà mong muốn tiếp tục bảo quản thi thể 2 mẹ con chị T. tại BV cho đến khi có kết luận khách quan về nguyên nhân tử vong. 


Xem thêm: Hoàn cảnh của cô gái trong vụ thanh sắt rơi xuống đường Lê Văn Lương

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN