Thứ tư, 20/01/2021 | 23:45
RSS

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 trên người vào tháng 3/2021

Thứ hai, 07/12/2020, 15:16 (GMT+7)

Vaccine Covid-19 của IVAC được đánh giá an toàn và hiệu lực bảo vệ trên động vật, dự kiến nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng cuối tháng 12, bắt đầu thử nghiệm trên người vào tháng 3/2021.

Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 2 trên người vào tháng 3/2021

Ảnh minh họa

Ngày 7/12, theo thông tin trên VNExpress, Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (Ivac) cho biết, vaccine covid-19 của Ivac dự kiến nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng cuối tháng 12, bắt đầu thử nghiệm trên người vào tháng 3/2021.

Theo ông Thái,  hiện vaccine Covid-19 của IVAC được đánh giá an toàn và hiệu lực bảo vệ trên động vật. Mốc thời gian dự kiến nói trên được đưa ra với điều kiện mọi kết quả giai đoạn nghiên cứu trên động vật thành công, đồng thời được cơ quan quản lý chấp thuận.

Ông Thái cũng khẳng định, hiện vaccine mới chỉ là giai đoạn nghiên cứu, chưa có kết quả cụ thể và chưa có gì đảm bảo 100% sẽ thành công. Được biết, vaccine của Ivac là một trong hai vaccine Covid-19 của Việt Nam có tiến độ nhanh nhất hiện nay. 

Ivac sử dụng công nghệ phôi trứng gà, tức là phát triển virus trên tế bào phôi gà hoặc trứng được thụ tinh, sau đó vô hiệu hóa virus không còn khả năng gây bệnh rồi tạo thành kháng nguyên (chất gây phản ứng miễn dịch cho cơ thể) để điều chế vaccine. 

Đây là công nghệ truyền thống trong sản xuất vaccine, dễ đầu tư, triển khai, phù hợp năng lực của đơn vị và các kỹ thuật, phương pháp, dữ liệu đã được tối ưu hoá.

Trước đó, như Bộ Y tế đã thông tin, ngày 10/12, Việt Nam sẽ chính thức thử nghiệm vaccine Covid-19 của Nanogen giai đoạn một trên người. Trong ngày 10/12, Nanogen phối hợp với Học viện Quân y bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia giai đoạn một thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam. Sau đó một tuần sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên.

Ngoài Ivac và Nanogen, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cùng Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) cũng tham gia nghiên cứu vaccine Covid-19. Trong đó, Vabiotech đang thử nghiệm vaccine trên khỉ, dự định thử nghiệm lâm sàng trên người vào đầu năm 2021. Còn Polyvac đang ở giai đoạn tạo chủng kháng nguyên cho vaccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine, bao gồm cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. 

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN