Thứ bảy, 16/01/2021 | 09:21
RSS

Anh phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech

Thứ tư, 02/12/2020, 15:32 (GMT+7)

Chính phủ Anh mới đây đã cấp phép sử dụng cho vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech, dự kiến bắt đầu lưu hành trên thị trường vào đầu tuần sau

Ngày 2/12, hãng tin Reuters dẫn thông báo của chính phủ Anh cho biết: "Chính phủ hôm nay đã chấp thuận khuyến nghị từ Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) để phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech để đưa vào sử dụng.

Với quyết định này, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine ngừa virus corona do Pfizer-BioNTech phát triển. Kết quả thử nghiệm sơ bộ cho thấy vaccine hiệu quả hơn 90%.

Tổng giám đốc điều hành hãng dược Pfizer Albert Bourla cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh MHRA vì khả năng của họ trong việc đánh giá cẩn thận và có hành động kịp thời giúp bảo vệ người dân Vương quốc Anh". Việc cấp phép sử dụng khẩn cấp của Anh đánh dấu thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Anh phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech

Thủ tướng Anh Boris Johnson tham quan cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 tại Wrexham, xứ Wales, vào ngày 30/11. Ảnh: Reuters.

Theo Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, chương trình tiêm vaccine sẽ khởi động vào đầu tuần sau. Một số bệnh viện tại Anh đã nhận được vaccine. Cùng với đó, Ủy ban vaccine của Anh sẽ quyết định nhóm dân số nào cần được ưu tiên tiêm ngừa, có thể bao gồm người trong viện dưỡng lão, nhân viên y tế, người cao tuổi và nhóm có rủi ro diễn biến bệnh tình nghiêm trọng cao.

Loại vaccine ngừa Covid-19 nói trên do Tập đoàn dược phẩm Pfizer ở New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển với tốc độ nhanh kỷ lục: chỉ 10 tháng sau khi mã di truyền của virus corona chủng mới (SARS-COV-2) được lần đầu tiên được giải trình tự.

Hồi tháng 11, Pfizer- BioNTech công bố vaccine của họ đạt hiệu quả trên 90% trong thử nghiệm giai đoạn 3. Vaccine bao gồm 2 liều, tiêm cách nhau 3 tuần. Đồng thời, Pfizer cũng đã nộp đơn xin cấp phép lên Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA).

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN