Thứ bảy, 16/01/2021 | 10:31
RSS

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định không có bằng chứng gian lận bầu cử 2020

Thứ tư, 02/12/2020, 10:10 (GMT+7)

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr mới đây đã khẳng định không có bằng chứng về gian lận “mang tính quyết định” trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng trước.

Theo Reuters, ngày 1/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr khẳng định không có bằng chứng về gian lận “mang tính quyết định” trong cuộc bầu cử tổng thống tháng trước để có thể đảo ngược chiến thắng của chính khách đảng Dân chủ Joe Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump.

 “Cho tới giờ, chúng tôi chưa thấy gian lận với quy mô lớn có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử”, ông Barr – người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm và được coi là trung thành với nhà lãnh đạo này nói với hãng tin AP.

Bộ trưởng Barr đưa ra tuyên bố trên bất chấp việc Tổng thống Trump liên tục tuyên bố bầu cử bị đánh cắp, và cố đảo ngược kết quả bầu cử cũng như không nhận thua. Hồi tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp đã yêu cầu các công tố viên liên bang điều tra về các cáo buộc gian lận bầu cử đáng tin cậy, song cũng cảnh báo họ tránh điều tra những tuyên bố viển vông.

Phản ứng trước tuyên bố của người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ, luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis của Tổng thống Trump khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật thông qua hệ thống tư pháp và các cơ quan lập pháp bang.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định không có bằng chứng gian lận bầu cử 2020

 Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr. Ảnh: Reuters

Hiện nhóm pháp lý trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn đang nỗ lực chứng minh có hành vi gian lận trong bầu cử ở các bang dao động quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và một số bang khác với hy vọng sẽ thay đổi cục diện hiện nay.

Mới đây nhất, ngày 1/12 chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đề nghị Toà án tối cao bang Wisconsin phán quyết liệu 221.000 phiếu bầu vắng mặt (bị cáo buộc thiếu thông tin) có nên loại khỏi tổng số phiếu bầu hay không. Ông Biden giành chiến thắng ở bang này, nhiều hơn ông Trump khoảng 20.000 phiếu phổ thông.

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin xác nhận ông Biden đã giành chiến thắng tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden hiện nhận được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ, trong khi Tổng thống Trump giành được 232 phiếu. Tính về số phiếu phổ thông, ông Biden cũng nhiều hơn Tổng thống Trump khoảng 6 triệu phiếu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN