Thứ ba, 26/01/2021 | 08:56
RSS

Georgia điều tra hơn 250 vụ vi phạm luật bầu cử

Thứ ba, 01/12/2020, 11:11 (GMT+7)

Quan chức bầu cử hàng đầu bang Georgia, Mỹ, công bố điều tra về các vụ có khả năng vi phạm luật bầu cử.

Quan chức phụ trách mục vụ bang Georgia Brad Raffensperger đã nhiều lần nói rằng, không có bằng chứng về sự bất thường hoặc gian lận bầu cử có hệ thống trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 của bang. Tuy nhiên, theo Reuters,  hôm 30/11, ông cho biết, văn phòng của ông đang điều tra bất kỳ tuyên bố đáng tin cậy nào về việc bỏ phiếu bất hợp pháp và vi phạm luật bầu cử.

Hơn 250 vụ đang được điều tra, nhưng cho đến nay dường như không có gì có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử, Gabriel Sterling, một quan chức hàng đầu trong văn phòng của ông Brad Raffensperger, cho biết trong cuộc họp báo.

Quan chức phụ trách mục vụ Brad Raffensperger chỉ ra, một số nhóm đã tìm cách đăng ký những người không đủ điều kiện bỏ phiếu trước cuộc bầu cử ngày 5/11 cho 2 ghế thượng viện Mỹ của bang Georgia.

Ông tiết lộ, 23 điều tra viên của văn phòng đang tiếp tục xem xét các cáo buộc về các vấn đề với những lá phiếu vắng mặt, cáo buộc có những người bỏ phiếu hai lần, những người bỏ phiếu của một người đã chết và những người không thường trú bỏ phiếu ở Georgia.

Georgia điều tra hơn 250 vụ vi phạm luật bầu cử, phán quyết mới có lợi cho ông Trump

Nhân viên kiểm phiếu bầu cử ở Georgia, Mỹ. Ảnh: AFP.

Đồng thời, Raffensperger cho biết văn phòng của ông cũng đã mở một số cuộc điều tra về những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các nhân viên bầu cử hạt trong khắp tiểu bang hiện đang kiểm phiếu lại phiếu bầu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 theo yêu cầu từ chiến dịch của ông Donald Trump. Quan chức phụ trách mục vụ Raffensperger hy vọng việc kiểm phiếu lại sẽ hoàn thành trước thời hạn tối 2/12.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần khẳng định thất bại của ông trước Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11 là do gian lận, mặc dù chưa cung cấp đủ bằng chứng để thuyết phục các tòa án ngăn chặn quá trình chứng nhận kết quả.

Cũng trong ngày 30/11, một luật sư của Tổng thống Donald Trump đã gửi lá thư đến văn phòng của ông Brad Raffensperger yêu cầu kiểm tra chữ ký trong đơn xin bỏ phiếu vắng mặt và phong bì bỏ phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử tháng 11. Đây là lần thứ 5 chiến dịch đưa ra yêu cầu tương tự.

Đồng thời, một diễn biến mới nhất có lợi cho ông Trump trong cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Mỹ 2020 khi một thẩm phán khu vực đã chặn 3 quận của Georgia thay đổi hoặc xóa dữ liệu trên các máy bỏ phiếu của Dominion. Cụ thể, lệnh của thẩm phán Timothy C. Batten Sr tối 29/11 áp dụng cho các máy bỏ phiếu Dominion ở các hạt Cobb, Gwinnett và Cherokee, nơi có khu vực đô thị Atlanta. Lệnh này không áp dụng cho 156 hạt khác của Georgia.

Động thái pháp lý hậu bầu cử Mỹ này được đưa ra sau khi các ứng cử viên Đảng Cộng hòa được đề cử vào đại cử tri đoàn nộp đơn đề nghị khẩn cấp, Fox News đưa tin.

"Quá trình bầu cử của Georgia hoàn toàn phụ thuộc vào máy bỏ phiếu, bảng thống kê và phần mềm được mua từ Dominion Voting Systems Corporation ("Dominion") đã bị xâm phạm. Việc ghi lại và lập bảng bằng máy tính được kiểm soát bởi các chương trình phần mềm được thiết kế để gian lận, trong đó được mở cho sự thao túng của con người" - đơn kiện cáo buộc.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN