Thứ năm, 13/05/2021 | 16:27
RSS

Núi lửa Indonesia tuôn trào, hàng ngàn người dân hoảng loạn tháo chạy

Thứ hai, 30/11/2020, 15:42 (GMT+7)

Núi lửa Eli Lewotolok ở indonesia mới đây đã phun trào với cột tro bụi cao đến 4 km khiến hàng nghìn người dân phải di tản trong hoảng loạn.

Hãng tin Sputnik cho biết, hôm 29/11, núi lửa Eli Lewotolok ở Indonesia đã phun trào khiến hàng nghìn người phải di tản, một khu vực bị phong tỏa và sân bay địa phương phải tạm đóng cửa.

Cụ thể, tờ Daily Mail dẫn lời giới chức địa phương cho hay vụ phun trào núi lửa Ile Lewotolok ngày 29/11 đã buộc 2.780 người dân vội vã rời bỏ nhà cửa. Sự việc cũng khiến sân bay địa phương phải dừng hoạt động. Hiện chưa ghi nhận về con số thương vong hay mức độ thiệt hại do núi lửa phun trào.

Cùng với đó, trung tâm giảm thiểu nguy cơ địa chất và núi lửa của Indonesia thông báo trên website rằng khu vực gần núi Ile Lewotolok có khả năng bị ngập những đám mây khói nóng, khí độc và dung nham. Tình trạng của núi lửa đã được nâng lên mức cao thứ hai trên hệ thống cảnh báo bốn cấp của Indonesia do các mối đe dọa ngày càng tăng.

Núi lửa Indonesia tuôn trào, hàng ngàn người hoảng loạn tháo chạy

Núi lửa Ile Lewotolok "thức giấc" ngày 29/11. Ảnh: EPA

Theo hãng tin AFP, tất cả các chuyến bay được khuyến cáo tránh xa khu vực trên, trong khi sân bay Wunopitu tạm thời đóng cửa. Ngoài ra, Cơ quan Địa chất Indonesia cho biết người dân được khuyến cáo không nên thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong bán kính 4km tính từ miệng núi. Chứng kiến hiện tượng này Muhammad Ilham, 17 tuổi, cho biết người dân khu vực xung quanh đã rất hoảng loạn. Cho đến hiện tại, họ vẫn đang tìm chỗ trú ẩn an toàn.

Được biết, Indonesia có khoảng 130 núi lửa vẫn còn hoạt động do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương với hoạt động địa chất thường xuyên diễn ra. Vào năm 2018, núi lửa Anak Krakatau ở eo biển Sunda phun trào gây lở đất dưới lòng biển tạo cơn sóng thần khiến 437 người thiệt mạng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN