Thứ sáu, 14/06/2024 | 19:01
RSS

New York phát hiện loạt phiếu bầu chưa được kiểm đếm

Thứ tư, 02/12/2020, 11:40 (GMT+7)

Tại hạt Chenango, New York, Mỹ mới đây đã phát hiện gian lận trong 55 lá phiếu bầu sớm chưa được kiểm đếm. Số phiếu này có khả năng ảnh hưởng đến kết quả cuộc đua vào Hạ viện sắp tới.

Theo The Hill, hạt Chenango hôm 1/12 vừa qua đã viết thư gửi Scott DelConte - Thẩm phán Tòa án Tối cao tại New York, cho rằng hội đồng bầu cử của hạt đã phát hiện ra 55 lá phiếu bầu sớm, trong đó 44 phiếu có thể đếm được, song 11 phiếu còn lại dường như những cử tri chưa đăng ký đã hủy bỏ.

Cụ thể, những phiếu bầu này là lá phiếu bỏ cho cuộc đua vào Hạ viện giữa Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Anthony Brindisi và ứng viên đảng Cộng hòa - cựu Hạ nghị sĩ Claudia Tenney, không phải bỏ cho cuộc đua Tổng thống Mỹ 2020 giữa Tổng thống Trump hay ứng viên Joe Biden.

Theo đó, luật sư Alan Gordon của hạt Chenango viết cho Thẩm phán Scott DelConte: "Những lá phiếu đó rõ ràng đã bị bỏ sót và không bao giờ được đếm". Việc phát hiện ra những lá phiếu chưa được kiểm đếm là bước ngoặt mới nhất trong cuộc đua vào Hạ viện. Claudia Tenney dẫn đầu với vài nghìn phiếu bầu trong Ngày Bầu cử, nhưng vị trí dẫn đầu đã thay đổi sau khi các lá phiếu vắng mặt được kiểm đếm.

New York phát hiện loạt phiếu bầu chưa được kiểm đếm

Phát hiện loạt phiếu chưa kiểm đếm tại New York trong cuộc đua vào Hạ viện. (Ảnh: AP)

Nếu các lá phiếu được phép đếm và đảo ngược kết quả bầu cử, đó sẽ là một đòn giáng nữa đối với các đảng viên đảng Dân chủ Hạ viện, những người mặc dù duy trì đa số nhưng đã mất khoảng một chục ghế vào tay đảng viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm nay.

Ngày 28/11 là hạn chót để các hội đồng bầu cử của hạt gửi kết quả chính thức cho bang, song đến nay Thẩm phán Scott DelConte chưa xác nhận kết quả khi mà các tranh chấp về kiểm phiếu chưa được giải quyết. Các hội đồng bầu cử ở các khu vực khác của New York cũng chậm hoàn thành việc kiểm phiếu. Tòa án tối cao tại New York dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về những thách thức đã được đưa ra về những lá phiếu bị “bỏ quên” trong tuần này.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr mới đây đã khẳng định không có bằng chứng về gian lận “mang tính quyết định” trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng trước. Cụ thể theo Reuters, ngày 1/12, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr khẳng định không có bằng chứng về gian lận “mang tính quyết định” trong cuộc bầu cử tổng thống tháng trước để có thể đảo ngược chiến thắng của chính khách đảng Dân chủ Joe Biden trước đương kim Tổng thống Donald Trump.

 “Cho tới giờ, chúng tôi chưa thấy gian lận với quy mô lớn có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử”, ông Barr – người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm và được coi là trung thành với nhà lãnh đạo này nói với hãng tin AP.

Tuy nhiên, hiện nhóm pháp lý trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn đang nỗ lực chứng minh có hành vi gian lận trong bầu cử ở các bang dao động quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và một số bang khác với hy vọng sẽ thay đổi cục diện hiện nay.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN