Thứ năm, 28/01/2021 | 10:23
RSS

Ngày mai Anh bắt đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech

Thứ hai, 07/12/2020, 10:03 (GMT+7)

Các lô hàng vaccine phòng Covid-19 đã được đưa tới Anh bằng máy bay quân sự. Theo kế hoạch, những mũi tiêm đầu tiên sẽ được triển khai tại Xứ Wales và Bắc Ireland kể từ ngày mai.

Theo tờ The Sun, các lô hàng vaccine phòng covid-19 đã được đưa tới Anh bằng máy bay quân sự để tránh sự chậm trễ tại các cảng do bế tắc trong đàm phán Brexit gây ra. Theo kế hoạch, những mũi tiêm đầu tiên sẽ được triển khai tại Xứ Wales và Bắc Ireland kể từ ngày mai, 8/12 (theo giờ địa phương).

Theo đó, những liều vaccine đầu tiên này sẽ được tiêm vào ngày 8/12 và ưu tiên cho người già trên 80 tuổi, nhân viên y tế  tuyến đầu và nhân viên, cư dân tại các viện dưỡng lão. Hôm 2/12, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt khẩn cấp vaccine phòng bệnh Covid-19 do công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) sản xuất.  Đại diện Pfizer cho biết việc cấp phép sử dụng khẩn cấp của Anh đánh dấu thời điểm lịch sử trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Anh đặt mua tổng cộng 40 triệu liều và do mỗi người cần có 2 mũi tiêm nên số lượng vaccine trên chỉ đủ tiêm cho 20 triệu dân tại quốc gia có 67 triệu người. Những liều vaccine đầu tiên đến từ Bỉ sẽ được lưu giữ tại các địa điểm bí mật trên khắp nước Anh, nơi sẽ được giám sát chặt về chất lượng. Trong tuần đầu tiên, Anh sẽ nhận được 800 liều vaccine.

Ngày mai, Anh sẽ là quốc gia đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech

Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Anh Hancock, việc triển khai vaccine trên khắp Vương quốc sẽ là "thách thức" vì vaccine cần được bảo quản ở -70 °C. Một mạng lưới gồm 50 bệnh viện đã sẵn sàng cung cấp những mũi tiêm đầu tiên và Anh đang xây dựng các trung tâm chuyên khoa để tiêm chủng. Mặc dù vaccine phải được giữ ở -70 °C khi vận chuyển, nhưng Pfizer và BioNTech cho biết nó có thể được bảo quản đến năm ngày trong tủ lạnh, ở nhiệt độ 2-8 °C.

Cũng theo tờ The Sun, Nữ hoàng Anh Elizabeth II (94 tuổi) và Hoàng thân Philip (99 tuổi) sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer sau vài tuần nữa. Nữ hoàng Elizabeth II không được ưu tiên tiêm vaccine và phải chờ đến lượt trong bối cảnh các liều vaccine ngừa Covid-19 tại Anh sẽ được phân phối ưu tiên đến những người trên 80 tuổi ở các viện dưỡng lão.

Trong phần lớn thời gian bùng phát dịch bệnh, Nữ hoàng Elizabeth II sống tách biệt tại lâu đài Windsor và năm nay bà cũng sẽ không dự lễ Giáng sinh truyền thống của hoàng gia tại dinh thự Sandringham ở miền Đông nước Anh cùng với các hoàng thân khác.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN