Thứ ba, 26/01/2021 | 09:02
RSS

Tai nạn mỏ than ở Trung Quốc làm 18 người thiệt mạng

Chủ nhật, 06/12/2020, 06:40 (GMT+7)

Các quan chức Trung Quốc mới đây cho biết 18 thợ mỏ được phát hiện đã tử vong và một người khác được giải cứu sau vụ tai nạn hầm mỏ ở quận Vĩnh Xuyên, Trùng Khánh.

Theo đài CGTN, vụ tai nạn xảy ra tại mỏ than Diaoshuidong ở quận Vĩnh Xuyên của Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc lúc 17h chiều ngày 4/12. Vào thời điểm đó, 24 công nhân đang làm việc bên trong mỏ.

Được biết, vào thời điểm trên các công nhân đang tháo dỡ các thiết bị bên trong hầm mỏ vốn đã dừng hoạt động 2 tháng trước đó. Nguyên nhân dẫn đến tử vong là rò rỉ khí ngạt CO ở nồng độc vượt mức an toàn. Vẫn chưa rõ điều gì dẫn đến hiện tượng này.

Cảnh sát và đội cứu hỏa địa phương làm việc xuyên đêm để tìm kiếm các nạn nhân. Hiện tại mới chỉ có 1 người may mắn được cứu thoát khỏi sự cố đáng tiếc này. Mỏ than Diaoshuidong được xây dựng vào năm 1975, với công suất khai tháng trung bình 120.000 tấn mỗi năm.

Tai nạn mỏ than ở Trung Quốc làm 18 người thiệt mạng

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tiếp cận 5 người khác còn mắc kẹt dưới lòng đất ở mỏ than Dia Shuidong, Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Theo đó, Ủy ban An toàn Lao động thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ có nhiệm vụ giám sát một cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố hầm mỏ này. Tai nạn tại các mỏ khai khoáng thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc, nơi ngành công nghiệp này có hồ sơ an toàn kém và các quy định thường được thực thi qua loa.

Trước đó, một vụ tai nạn từng xảy ra ở đây vào năm 2013 khiến 3 thợ mỏ thiệt mạng và 2 người bị thương do ngộ độc khí H2S. Tương tự ngày 20/8, ít nhất 7 người đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong một vụ nổ mỏ than ở huyện Gia Hương, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc.

Gần đây nhất, ngày 27/9, theo Tân Hoa xã dẫn lời chính quyền Trung Quốc cho biết băng chuyền mỏ than Songzao ở huyện Kỳ Giang, Trùng Khánh, Trung Quốc thuộc sở hữu của công ty năng lượng quốc doanh Trùng Khánh xảy ra hỏa hoạn vào rạng sáng, đã tạo ra một lượng lớn khí CO độc hại.

Vụ hỏa hoạn khiến 17 thợ mỏ bị mắc kẹt dưới hầm. Khoảng 100 nhân viên cứu hộ và các y bác sĩ đã được huy động đến hiện trường giải cứu, tuy nhiên 16 người đã thiệt mạng. Người sống sót duy nhất được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN