Thứ ba, 18/01/2022 | 13:58
RSS

Thống đốc Georgia muốn thanh tra kết quả bầu cử sau video tố gian lận

Thứ bảy, 05/12/2020, 10:31 (GMT+7)

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp kêu gọi cơ quan phụ trách bầu cử bang cần kiểm tra lại chữ ký phiếu bầu sau khi xuất hiện đoạn phim tố cáo gian lận kiểm phiếu tại bang này.

Đài Fox News ngày 4/12 đưa tin Thống đốc Georgia Brian Kemp cho rằng nên kiểm tra chữ ký phiếu bầu, sau khi xuất hiện đoạn phim mà nhóm tranh cử của Tổng thống Donald Trump đưa ra để tố “gian lận trắng trợn” tại một điểm kiểm phiếu.

"Tôi kêu gọi việc thanh tra lại chữ ký. Rõ ràng, thư ký bang phải chỉ đạo việc đó nhưng ông ấy vẫn chưa làm. Tôi nghĩ đó là điều nên làm, đặc biệt sau những gì chúng ta thấy hôm nay, nó làm dấy lên nhiều hoài nghi", Thống đốc Kemp trả lời phỏng vấn Fox News.

Tuy nhiên lời kêu gọi này dường như vấp phải sự phản đối của Thư ký bang Brad Raffensperger - người có thẩm quyền chỉ đạo một lệnh thanh tra như vậy. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi một nhân chứng có tên Jacki Pick- người tự nhận là tình nguyện viên cho đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra bằng chứng tại phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện Georgia để tố cáo gian lận bầu cử.

  Thống đốc Georgia muốn thanh tra kết quả bầu cử sau video tố gian lận

Video trích xuất từ camera an ninh tố gian lận kiểm phiếu ở Georgia. (Ảnh: Sputnik)

Thống đốc Georgia đề cập đến đoạn video từ camera an ninh tại điểm bỏ phiếu lớn nhất bang ở hạt Fulton, trong đó dường như các quan sát viên rời phòng sau khi được thông báo quá trình kiểm phiếu trong đêm đã kết thúc. Cụ thể, video dường như được trích xuất từ camera an ninh cho thấy các nhân viên kiểm phiếu ở hạt Fulton, thành phố Atlanta, bang Georgia lôi từ gầm bàn ra nhiều vali phiếu bầu. Điểm đáng lưu ý là những phiếu bầu này được kiểm đếm rất lâu sau khi việc kiểm phiếu chính thức tạm dừng và nhân viên kiểm phiếu đã về nhà vào đêm bầu cử, và cũng không có giám sát viên nào.

Theo giám đốc đăng ký và bầu cử Richard Barron ở hạt Fulton ở Georgia, nơi xảy ra sự việc, ông đã đề nghị một số nhân viên nên tiếp tục kiểm phiếu, sau khi biết rằng các nhân viên ra về vào lúc 22 giờ 30 (giờ địa phương).

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump nộp đoạn phim lên tại một phiên thẩm vấn của nghị viện bang Georgia vào ngày 3/12 (giờ địa phương). Theo luật sư Jacki Pick, người tình nguyện theo đuổi vụ việc của Tổng thống Trump, các quan sát viên của đảng Cộng hòa đã không theo dõi quá trình kiểm phiếu.

Theo nội dung tại phiên thẩm vấn, dường như các quan chức rời phòng kiểm phiếu trên vào đêm bầu cử vì sự cố vỡ đường ống. Luật sư Pick cho biết không rõ đó có phải là lý do các nhân viên kiểm phiếu và giới phóng viên rời đi vào khoảng 22 giờ hay không. Theo bà Pick, đoạn phim cho thấy các nhân viên kiểm phiếu tại Fulton chờ ở khu vực quét phiếu cho đến khi các quan sát viên Cộng hòa và phóng viên rời phòng, trước khi quét phiếu mà không có ai quan sát.

Sau đó, ủy ban phụ trách đăng ký và bầu cử Fulton được cho là đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, chủ yếu tập trung bàn về video tố cáo gian lận. Giới chức bầu cử Fulton cho biết, họ đã chỉ đạo giám sát viên tại địa điểm kiểm phiếu 24/24.

Georgia đã 3 lần kiểm phiếu và kết quả đều cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden chiến thắng, nhiều hơn ông Trump khoảng 13.000 phiếu. Giới chức bang này đến nay vẫn khẳng định không có gian lận diện rộng có thể dẫn đến thay đổi kết quả.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN