Chủ nhật, 17/01/2021 | 15:54
RSS

Biden tiết lộ sẽ yêu cầu dân Mỹ làm ngay điều này vào ngày nhậm chức

Thứ sáu, 04/12/2020, 14:36 (GMT+7)

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã kêu gọi người dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông để dập dịch Covid-19 đồng thời đề nghị nhà miễn dịch học Anthony Fauci làm cố vấn y tế chính và tham gia nhóm ứng phó với đại dịch của ông.

Biden tiết lộ sẽ yêu cầu dân Mỹ làm ngay điều này vào ngày nhậm chức

Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Biden cho biết ông đã đề nghị ông Fauci tiếp tục làm việc trong chính quyền của ông sau cuộc họp đầu tiên của họ vào thứ Năm 3/12. Tổng thống đắc cử đã yêu cầu ông Fauci tiếp tục vai trò cố vấn sức khỏe hàng đầu và ở lại với đội đặc nhiệm chống covid-19 của Nhà Trắng vốn được thành lập trong tháng 1.

“Tôi đã yêu cầu ông ấy tiếp tục giữ đúng vai trò mà ông ấy đã đảm nhiệm trong nhiều đời tổng thống trước đây và tôi đã đề nghị ông ấy trở thành cố vấn y tế chính cho tôi và là một phần của nhóm Covid”, ông Biden nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Ông Biden cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2.

Ông tuyên bố sẽ không chỉ "ban hành lệnh" bắt buộc đeo khẩu trang ở một số địa điểm công cộng nhất định như các tòa nhà liên bang, xe buýt và máy bay mà còn kêu gọi công chúng đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên khi ông chính thức trở thành tổng thống.

“Vào ngày đầu tiên tôi nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu công chúng đeo khẩu trang 100 ngày. Chỉ 100 ngày để đeo khẩu trang, không phải là mãi mãi”, ông nói, lập luận rằng điều đó sẽ “ làm giảm đáng kể số ca mắc Covid-19.

Đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia từ năm 1984, Tiến sĩ Fauci đã trở thành một nhân vật gây tranh cãi khiến những người phản đối các chính sách phong tỏa của chính phủ thúc đẩy khẩu hiệu “Sa thải Fauci”. Vị chuyên gia bệnh truyền nhiễm cũng đã nhiều lần khiến Tổng thống Trump phẫn nộ vì những dự báo ít tươi sáng của ông giữa đại dịch. Tổng thống Trump được cho là từng gọi ông Fauci là " thảm họa " trong một cuộc gọi vận động tranh cử vào tháng 10.

Vị chuyên gia này càng bị những người ủng hộ ông Trump chỉ trích nhiều hơn sau khi trả lời phỏng vấn tờ Washington Post vài ngày trước cuộc bầu cử năm 2020 trong đó, ca ngợi ông Biden đã “cẩn trọng với virus từ góc độ sức khỏe cộng đồng” trong khi bình luận, Tổng thống chủ yếu quan tâm đến "Nền kinh tế và sự mở cửa trở lại của đất nước".

Về phần mình, ông Biden cho biết hôm thứ Năm 3/12 rằng "không cần phải đóng cửa nền kinh tế" miễn là các quan chức y tế đưa ra "hướng dẫn rõ ràng" cho công chúng, bỏ qua cam kết "phong tỏa" nếu " các nhà khoa học đã khuyến nghị trước đó.

Minh Nhật
Theo Dân Việt