Thứ ba, 26/01/2021 | 02:25
RSS

Nhật Bản tái khẳng định sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic đúng kế hoạch

Thứ sáu, 04/12/2020, 11:50 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật Bản mới đây tái khẳng định cam kết đăng cai tổ chức Olympic và Paralympic vào mùa Hè năm 2021, đồng thời đảm bảo rằng kỳ thế vận hội sắp tới sẽ an toàn và đảm bảo.

Nguồn tin từ TTXVN, ngày 4/12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tái khẳng định cam kết đăng cai tổ chức Olympic và Paralympic vào mùa Hè năm 2021, đồng thời đảm bảo rằng kỳ thế vận hội sắp tới sẽ "an toàn và đảm bảo".

Trong bài phát biểu được ghi âm trước gửi tới phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) về dịch Covid-19, ông Suga tái khẳng định rằng Olympic Tokyo sẽ là "bằng chứng cho thấy nhân loại đánh bại đại dịch" hiện đã cướp đi tính mạng của gần 1,5 triệu người trên thế giới và làm đảo lộn nền kinh tế thế giới. Ông nhấn mạnh: "Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để đại hội thể thao tới thật an toàn và đảm bảo".

Theo kế hoạch ban đầu, Olympic Tokyo 2020 diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 24/7-9/8/2020 với 33 môn thể thao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên khắp thế giới, Olympic Tokyo 2020 đã bị lùi lại 1 năm và dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến 8/8/2021, trong khi Paralympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 24/8 đến 5/9/2021.

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 và Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc các biện pháp để các nội dung thi đấu vẫn có thể diễn ra trong khi kiểm soát được bùng phát, ví dụ như việc kiểm tra định kỳ sức khỏe của các vận động viên.

Nhật tái khẳng định sẽ tổ chức Thế vận hội Olympic đúng kế hoạch

Biểu tượng Olympic bên ngoài Bảo tàng Olympic tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Trong khi đó, tại Nhật Bản, tốc độ lây nhiễm dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Chỉ trong ngày 3/12, nước này phát hiện thêm 2.441 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ ba liên tiếp số ca nhiễm mới ở Nhật Bản vượt mức 2.000 ca. Nước này ghi nhận 41 ca tử vong trong ngày 3/12.

Cùng với nỗ lực chống dịch, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẵn sàng cấp phép cho các loại vaccine phòng Covid-19 sau khi Anh thông báo cấp phép cho vaccine do hãng dược phẩm Pfizer Inc. của Mỹ và Công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức hợp tác bào chế.

Trước đó, Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nhất trí sẽ tổ chức Olympic Tokyo theo đúng kế hoạch vào mùa Hè năm 2021 bất chấp dịch Covid-19. Cụ thể ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach nhất trí sẽ tổ chức Olympic Tokyo theo đúng kế hoạch vào mùa Hè năm 2021 bất chấp dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tại cuộc gặp ở thủ đô Tokyo, hai bên đã thảo luận công tác chuẩn bị cho thế vận hội này trong bối cảnh số người mắc Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng trên khắp thế giới Thủ tướng Suga đã tái khẳng định quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo như “một bằng chứng cho thấy loài người đã đánh bại virus SARS-CoV-2".

Về phần mình, Chủ tịch IOC Thomas Bach cảm ơn về cam kết mạnh mẽ của Nhật Bản và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ trong vấn đề này. Ông nói: “Sự kiện này có thể được xem là biểu tượng của tinh thần đoàn kết của nhân loại. Chúng tôi đứng về phía Nhật Bản”.

Chủ tịch IOC đến Tokyo vào tối 15/11. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Bach đến Nhật Bản kể từ khi nước này và IOC quyết định lùi thời gian tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo sang năm 2021 vì sự bùng phát của dịch Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN