Chủ nhật, 24/01/2021 | 16:08
RSS

Pháp sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn dân

Thứ sáu, 04/12/2020, 11:34 (GMT+7)

Chính phủ Pháp đã công bố kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 và sẽ có 200 triệu liều vaccine, đủ để tiêm miễn phí cho người dân có nguyện vọng.

Theo AFP, tối ngày 3/12, Thủ tướng Pháp Jean Castex cùng một số bộ trưởng và nhà khoa học đã tổ chức buổi họp báo công bố chi tiết kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa dịch covid-19 Theo Thủ tướng Pháp, đến cuối tháng 12 này, cơ quan chức năng Pháp sẽ quyết định có phê chuẩn việc sử dụng các loại vaccine hiện có để ngừa Covid-19 hay không. Tuy nhiên khả năng các vaccine này được sử dụng là gần như chắc chắn.

Theo đó, việc tiêm chủng sẽ được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên diễn ra ngay từ tháng 1/2021 đối với khoảng 1 triệu người cao tuổi đang được chăm sóc tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi phụ thuộc, bên cạnh đội ngũ nhân viên tại các cơ sở này. Giai đoạn 2 được triển khai từ tháng 2/2021 đối với khoảng 14 triệu người là các đối tượng dễ bị tổn thương như người cao tuổi, người có bệnh nền. Giai đoạn thứ 3 được triển khai đối với toàn dân và sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm sau.

Ngoài ra, thủ tướng Pháp tuyên bố, nước Pháp sẽ có khoảng 200 triệu liều vaccine, đủ để tiêm phòng miễn phí cho toàn bộ người dân. Chính phủ Pháp sẽ dành khoản ngân sách 1,5 tỷ euro trong năm 2021 cho công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Pháp sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn dân

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

Ông cũng cho biết, chiến dịch tiêm chủng của Pháp thậm chí có thể bắt đầu vào cuối tháng 12, nếu các cơ quan y tế của Liên minh châu Âu (EU) và Pháp phê duyệt vaccine nhanh chóng. Chiến lược vaccine của chính phủ sẽ được trình bày trước quốc hội trong tháng này.

Pháp là một trong những quốc gia nghi ngờ về vaccine Covid-19 nhất trên thế giới Khảo sát cho thấy chỉ 41% trong số 67 triệu dân dự định tiêm vaccine. Chính phủ đã dành 1,5 tỷ euro (1,8 tỷ USD) cho việc tiêm chủng trong ngân sách năm tới.

Castex cũng tranh luận xung quanh việc tổ chức kỷ niệm đêm giao thừa theo truyền thống, vì các cuộc tụ tập gây lo ngại dịch bệnh gia tăng. Ông cho rằng "không hợp lý" và khuyến nghị không quá 7 người lớn tại các cuộc tụ tập. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tiến độ lây lan virus tiếp tục giảm, số ca mắc hàng ngày dự kiến sẽ giảm xuống dưới 10.000 trong những ngày tới.

Tương tự, trước đó hãng thông tin AFP đưa tin, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật cung cấp vắc-xin Covid-19 miễn phí cho người dân. Sau khi được hạ viện thông qua, dự luật này sẽ sớm có hiệu lực khi tiếp tục được thượng viện phê duyệt trong ngày hôm nay (2/12).

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 609.000 ca Covid-19 và trên 11.700 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 65 triệu ca, trong đó trên 1,5 triệu ca tử vong.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN