Chủ nhật, 17/01/2021 | 00:18
RSS

Thêm một bang chiến địa chứng nhận chiến thắng cho ông Trump

Thứ năm, 03/12/2020, 14:50 (GMT+7)

Bang Iowa vừa trở thành bang chiến địa mới nhất xác nhận kết quả với chiến thắng thuộc về Tổng thống Donald Trump.

Theo Đài CBS, giới chức bang Iowa xác nhận kết quả bầu cử năm 2020 hôm 30/11, chính thức công nhận Tổng thống Trump giành được 6 phiếu đại cử tri của bang. Tổng thống Trump cũng đã giành chiến thắng ở bang này trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trước đó đã có 3 bang chiến địa khác xác nhận Tổng thống Trump đánh bại cựu Phó tổng thống Joe Biden, gồm Ohio (có 18 phiếu đại cử tri), Florida (29) và Bắc Carolina (15). Bên cạnh đó, những bang chiến địa khác cũng đã chứng nhận ông Biden thắng cử, gồm Minnesota (10 phiếu đại cử tri) và New Hampshire (4).

Hai bang chiến địa duy nhất có thể chia số phiếu đại cử tri của bang là Maine (4 phiếu) và Nebraska (5 phiếu) cũng đã xác nhận kết quả bầu cử. Theo đó, Tổng thống Trump giành được một phiếu ở Maine và 4 phiếu ở Nebraska còn ông Biden nhận được 3 phiếu ở Maine và một phiếu ở Nebraska.

Thêm một bang chiến địa chứng nhận chiến thắng cho ông Trump

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 29/11. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó,giới chức bang Georgia cho biết ông Biden vẫn là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang này và nhận được 16 phiếu đại cử tri sau khi các phiếu bầu được kiểm lần thứ 3.

Reuters dẫn lời Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, một thành viên của đảng Cộng hòa, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/12: "Có vẻ như cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ giành chiến thắng ở Georgia, và ông ấy là tổng thống đắc cử của chúng tôi".

Theo báo Tampa Bay Times, bang chiến địa còn lại Texas (38 phiếu) cùng các bang tây Virginia Oregon và Connecticut dự kiến chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 3/12 (giờ Mỹ). Bang xác nhận kết quả bầu cử cuối cùng là California (55 phiếu đại cử tri), vào ngày 11/12.

Các bang sẽ có hạn chót đến ngày 8/12 để xác nhận kết quả bầu cử tại bang trước khi đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống mới. Dựa trên kết quả kiểm phiếu sơ bộ của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden sẽ đắc cử tổng thống Mỹ với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN