Thứ hai, 25/01/2021 | 02:06
RSS

Người dân Nhật Bản được tiêm miễn phí vaccine Covid-19

Thứ tư, 02/12/2020, 17:09 (GMT+7)

Nhật Bản sẽ tiêm miễn phí vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ 126 triệu dân theo một dự luật mới vừa được Thượng viện thông qua.

Hãng thông tin AFP đưa tin, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật cung cấp vắc-xin Covid-19 miễn phí cho người dân. Sau khi được hạ viện thông qua, dự luật này sẽ sớm có hiệu lực khi tiếp tục được thượng viện phê duyệt trong ngày hôm nay (2/12).

Cụ thể, theo tờ Japan Times, luật cũng bao gồm một điều khoản bắt buộc công dân về nguyên tắc phải tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, điều khoản này sẽ không có hiệu lực trừ khi hiệu quả và tính an toàn của vaccine được xác nhận đầy đủ.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết giới chức địa phương sẽ chịu trách nhiệm quản lý việc tiêm chủng. Dự luật cũng cho phép chính phủ bồi thường thiệt hại cho các công ty tư nhân, nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh từ việc tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, nước này đã đặt mua 60 triệu liều vaccine của hãng dược phẩm Pfizer và 25 triệu liều vaccine của hãng công nghệ sinh học Moderna. Quốc gia này xác nhận sẽ sớm nhận thêm 120 triệu liều vaccine của AstraZeneca. Pfizer và Moderna đang tìm cách được phê duyệt sử dụng dưới hình thức khẩn cấp tại Mỹ và châu Âu sau khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc của họ đạt hiệu quả phòng bệnh cao. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản có đủ điều kiện để được tiêm chủng miễn phí hay không.

Theo Bloomberg, động thái trên diễn ra trong bối cảnh làn sóng Covid-19 mới khiến nhiều khu vực của Nhật phải đóng cửa sớm các quầy bar và nhà hàng. Việc này cũng buộc Thủ tướng Suga phải đình chỉ một phần chương trình khuyến khích du lịch.

Người dân Nhật Bản sẽ được tiêm miễn phí vaccine Covid-19

Người dân Nhật Bản sẽ được tiêm vaccine miễn phí. Ảnh: AFP

Dù vậy, không phải tất cả người dân tại Nhật Bản đều hào hứng với vắc-xin Covid-19. Kết quả một cuộc khảo sát của tổ chức thăm dò Ipsos được thực hiện vào tháng 10 cho thấy, 69% người dân Nhật Bản sẵn sàng tiêm vắc-xin, thấp hơn tỷ lệ trung bình 73% trên toàn cầu.

Từ khi bùng dịch đến nay, Nhật Bản ghi nhận trên 2.000 ca tử vong, không nhiều so với con số xấp xỉ 1.500 ca tử vong mỗi ngày tại Mỹ. Tuy nhiên, Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng bùng dịch thứ ba do ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục vài tuần gần đây.

Brazil triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Ngày 1/12, Bộ Y tế Brazil đã công bố kế hoạch gồm 4 giai đoạn, theo đó phân loại những người bản địa, nhân viên y tế và những người từ 75 tuổi trở lên sẽ là những đối tượng ưu tiên trong chương trình tiêm chủng quốc gia vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo đó, nhóm trong độ tuổi từ 60-74 sẽ là những đối tượng nằm trong giai đoạn ưu tiên thứ hai và những người có bệnh nền như bệnh tim, thận sẽ được tiêm trong giai đoạn ba. Giai đoạn cuối cùng, trước khi đưa vào tiêm đại trà, sẽ bao gồm giáo viên, nhân viên an ninh, nhân viên trại giam và tủ nhân.

Những nhóm đối tượng trong 4 giai đoạn trên chiếm khoảng gần 50% dân số, khoảng 109,5 trong tổng số 212 triệu người.

Theo Bộ Y tế Brazil, nước này sẽ thông qua lần cuối cùng khi rõ ràng vaccine nào sẽ có trước. Một quan chức bộ trên cho biết ứng cử viên lý tưởng nhất với quốc gia Nam Mỹ này là loại tiêm một liều duy nhất, có chi phí phải chăng và có thể vận chuyển và lưu giữ ở nhiệt độ từ 2-8 độ C. Trong số các loại mà Brazil đang xem xét mua, vaccine một liều duy nhất do Janssen, chi nhánh dược phẩm của hãng Johnson & Johnson tại Bỉ phát triển.

Bộ cho biết cho đến nay Brazil đã đảm bảo có thể tiếp cận được 142,9 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, trong đó 100,4 triệu liều theo thỏa thuận đã ký với AstraZeneca PLC và 14,5 triệu thông qua chương trình của Liên hợp quốc do hãng Covax đứng đầu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN