Thứ năm, 28/01/2021 | 00:20
RSS

Sau 3 lần kiểm phiếu Tổng thống Trump vẫn thua ở Georgia

Thứ năm, 03/12/2020, 12:10 (GMT+7)

Giới chức bang Georgia cho biết ông Biden vẫn là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang này và nhận được 16 phiếu đại cử tri sau khi các phiếu bầu được kiểm lần thứ 3.

Reuters dẫn lời Tổng thư ký Georgia Brad Raffensperger, một thành viên của đảng Cộng hòa, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2/12: "Có vẻ như cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ giành chiến thắng ở Georgia, và ông ấy là tổng thống đắc cử của chúng tôi".

Quan chức phụ trách bầu cử hàng đầu bang chiến địa Georgia lưu ý, việc kiểm phiếu lại theo yêu cầu của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump không mang lại thay đổi đáng kể nào với kết quả bầu cử. Ông Donald Trump chỉ thua 0,2% hoặc khoảng 13.000 tổng số phiếu bầu ở Georgia, thay đổi rất ít giữa hai cuộc kiểm phiếu ở đây.

Dự kiến trước trưa ngày 3/12, giới chức bầu cử Georgia mới thực sự hoàn tất việc kiểm phiếu lại. Theo ông Brad, nhiều cuộc điều tra đã được tiến hành tại Georgia, nhưng không tìm thấy bằng chứng cho thấy bầu cử gian lận như cáo buộc của Tổng thống Trump.

Sau 3 lần kiểm phiếu Tổng thống Trump vẫn thua ở Georgia

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, ông Brad, một người ủng hộ Tổng thống Trump, cũng cho biết kết quả điều tra tại Georgia cho đến nay vẫn đồng nhất với nhận định của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr rằng, Bộ này chưa phát hiện bằng chứng nào về gian lận bầu cử đủ để đảo ngược kết quả cuối cùng.

Georgia là bang dao động đầu tiên xác nhận chiến thắng của ông Biden và là một trong những bang quan trọng quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Đây cũng là bang mà lần đầu tiên một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng kể từ năm 1992.

Các bang sẽ có hạn chót đến ngày 8/12 để xác nhận kết quả bầu cử tại bang trước khi đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống mới. Dựa trên kết quả kiểm phiếu sơ bộ của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden sẽ đắc cử tổng thống Mỹ với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN