Thứ năm, 28/01/2021 | 05:48
RSS

Tổng thống Putin lệnh tiêm chủng đại trà vắc xin Covid-19 của Nga trong tuần tới

Thứ năm, 03/12/2020, 08:13 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã lệnh cho các quan chức y tế bắt đầu triển khai tiêm chủng đại trà vắc xin ngừa Covid-19 do Nga phát triển trong tuần tới.

Theo RT, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến hôm nay 2/12, Tổng thống Putin cho biết ngành công nghiệp dược phẩm của Nga đã sẵn sàng cho việc tiêm chủng trên quy mô lớn, khi số lượng vắc xin covid-19 "Sputnik V" được sản xuất tại nước này sẽ tăng lên 2 triệu liều vào những ngày tới.

Cụ thể, hãng tin AFP dẫn lời ông Putin nói trong cuộc gọi thoại video với Phó thủ tướng Tatiana Golikova: "Tôi yêu cầu quý vị tổ chức công việc để tới cuối tuần tới chúng ta sẽ bắt đầu chương trình tiêm chủng trên diện rộng này".

Theo đó, bà Tatiana Golikova là người lãnh đạo nhóm chuyên trách chống dịch của Chính phủ Nga. Ông Putin lưu ý giáo viên và các y bác sĩ sẽ là những người đầu tiên được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Ông cũng nói thêm "hơn 2 triệu liều vắc xin đã được sản xuất hoặc sẽ được sản xuất trong vài ngày tới".

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Golikova nói rằng bà sẽ báo cáo lại khi chính phủ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ do Tổng thống giao. Tuy nhiên, Tổng thống Putin cho biết ông không muốn nhận báo cáo, thay vào đó ông muốn bắt đầu việc tiêm vắc xin tại Nga trong thời gian sớm nhất.

Tổng thống Putin lệnh tiêm chủng đại trà vắc xin Covid-19 của Nga trong tuần tới

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết hơn 100.000 người Nga đã được tiêm vắc xin Covid-19. Ông Mikhail Murashko công bố thông tin này khi trình bày thông tin về vắc xin Sputnik V với cơ quan Liên Hiệp Quốc thông qua kết nối video trực tiếp.

Trung tâm nghiên cứu nhà nước Gamaleya và Quỹ đầu tư phát triển trực tiếp Nga (RDIF) ngày 24/11 cho biết vắc xin Covid-19 mang tên "Sputnik V" do họ phối hợp phát triển đã đạt hiệu quả 95%, theo kết quả phân tích tạm thời lần thứ hai đối với các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng.

Tuyên bố cũng cho biết vắc xin 2 liều sẽ được đưa ra các thị trường quốc tế với giá dưới 10 USD/liều và sẽ được miễn phí cho các công dân Nga.

Nga hồi tháng 8 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 "Sputnik V". Tính đến nay, "Sputnik V" là một trong hai vắc xin đã được Nga đăng ký và loại vắc xin này đã được đưa vào chương trình tiêm chủng nội địa cho những người có nguy cơ cao mặc dù chưa hoàn tất giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Tuy chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3, song Nga khẳng định vắc xin Covid-19 của nước này an toàn và hiệu quả. Tổng thống Putin cho biết con gái ông đã tiêm vắc xin và vẫn cảm thấy khỏe mạnh.

Nga là nước có số ca mắc Covid-19 tới nay cao thứ tư thế giới với tổng cộng 2,3 triệu ca và hơn 41.000 người chết. Tại Nga, mức tăng số ca nhiễm mới đã chậm lại kể từ sau khi đạt mốc cao ngày 27/11, trong ngày 2/12 là 25.345 ca mới. Trong giai đoạn ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ hai, Nga không áp dụng phong tỏa.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN