Thứ hai, 06/12/2021 | 15:50
RSS

Anh trở thành nước đầu tiên tiêm chủng vắcxin ngừa Covid-19

Thứ năm, 03/12/2020, 14:08 (GMT+7)

Thủ tướng Anh cho biết chương trình tiêm chủng sẽ bắt đầu từ tuần sau, đối tượng ưu tiên là người già tại các nhà dưỡng lão, người trên 80 tuổi và các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu.

Nguồn tin từ TTXVN, phát biểu trong buổi họp báo chiều 2/12, Thủ tướng Boris Johnson bày tỏ vui mừng khi Anh là nước đầu tiên trên thế giới tiến hành chương trình tiêm chủng toàn quốc vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây cũng là chương trình tiêm chủng có quy mô lớn nhất của Anh kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Cụ thể, Thủ tướng Johnson cho biết chương trình tiêm chủng sẽ bắt đầu từ tuần sau, đối tượng ưu tiên là những người sống trong các nhà dưỡng lão, những người trên 80 tuổi và các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu

Ngày 2/12, hãng tin Reuters dẫn thông báo của chính phủ Anh cho biết: "Chính phủ hôm nay đã chấp thuận khuyến nghị từ Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) để phê duyệt vắcxin Covid-19 của Pfizer-BioNTech để đưa vào sử dụng.

Với quyết định này, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vắcxin ngừa virus corona do Pfizer-BioNTech phát triển. Kết quả thử nghiệm sơ bộ cho thấy vắcxin hiệu quả hơn 90%.

Loại vắcxin ngừa Covid-19 nói trên do Tập đoàn dược phẩm Pfizer ở New York (Mỹ) và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz (Đức) hợp tác phát triển với tốc độ nhanh kỷ lục: chỉ 10 tháng sau khi mã di truyền của virus corona chủng mới (SARS-COV-2) được lần đầu tiên được giải trình tự.

Nước đầu tiên trên thế giới tiến hành chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 trên toàn quốc

Ảnh minh họa

Hồi tháng 11, Pfizer- BioNTech công bố vắcxin của họ đạt hiệu quả trên 90% trong thử nghiệm giai đoạn 3. Vắcxin bao gồm 2 liều, tiêm cách nhau 3 tuần. Đồng thời, Pfizer cũng đã nộp đơn xin cấp phép lên Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA).

Được biết, tại Anh, tiêm chủng là tự nguyện, không bắt buộc, nhưng Thủ tướng Johnson kêu gọi tất cả người dân hãy cùng tham gia chương trình này. Thủ tướng cho biết sẽ xúc tiến triển khai tiêm chủng nhanh nhất có thể, tuy nhiên vắcxin phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C nên việc tiêm chủng sẽ kéo dài trong vài tháng.

Theo đó, Anh đã đặt mua 40 triệu liều vắcxin đủ để tiêm cho 20 triệu người (mỗi người phải tiêm 2 mũi) và sẽ tiêm theo thứ tự phân nhóm. Cơ quan y tế Anh sẽ chủ động thông qua các cơ sở y tế địa phương, bệnh viện để lên danh sách và gọi những người đủ tiêu chuẩn đi tiêm đợt đầu.

Anh hiện là nước có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất châu Âu với gần 60.000 ca dù số ca nhiễm tại nước này đứng thứ 4 khu vực. Ngày 2/12, Anh đã kết thúc lệnh phong tỏa toàn quốc đợt hai và quay trở lại thực hiện các quy định giãn cách xã hội được áp dụng theo các cấp độ khác nhau tùy từng vùng và thay đổi theo tình hình diễn biến của từng địa phương.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN