Chủ nhật, 17/01/2021 | 12:29
RSS

Nga bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà tại Moskva

Thứ sáu, 04/12/2020, 07:17 (GMT+7)

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin mới đây thông báo chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ở thủ đô của nước Nga sẽ bắt đầu từ ngày 5/12.

Nguồn tin từ TTXVN, thành phố Moskva đã thiết lập dây chuyền công nghệ và tổ chức tiêm chủng đồng bộ gồm kho bảo quản vaccine Sputnik V, tủ lạnh và phòng lạnh để vận chuyển vaccine. Tổng cộng, khoảng 10 tỷ ruble sẽ được phân bổ cho công tác tiêm phòng cho người dân thủ đô. Khoản chi tiêu này được đưa vào ngân sách thành phố năm 2021.

Việc tiêm vaccine trước hết dành cho nhóm được ưu tiên, gồm các nhân viên y tế, giáo dục cũng như nhân viên dịch vụ xã hội của thành phố. Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện bằng vaccine "Sputnik V" do Nga sản xuất. Chỉ những người từ 18 đến 60 tuổi không mắc bệnh mãn tính và không mắc Covid-19 trong vòng hai tuần trước khi đến điểm tiêm chủng, chưa tiêm các loại vaccine khác trong 30 ngày qua và chưa tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine mới được tiêm.

Các nhân viên giáo dục và y tế thuộc mọi hình thức sở hữu, cũng như nhân viên của các dịch vụ xã hội của thành phố có thể đăng ký điện tử. Họ sẽ cần cung cấp tài liệu xác nhận thực tế công việc trong ngành hoặc tổ chức liên quan, cũng như hộ chiếu và chứng nhận bảo hiểm y tế bắt buộc. Chính quyền sẽ mở rộng danh sách đối tượng tiêm chủng trong những tuần tới.

Nga bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà tại Moskva

Vaccine Sputnik-V. Nguồn: rianovosti

Theo thông báo trên blog cá nhân của Thị trưởng Sobyanin, ngày 4/12 sẽ là thời điểm bắt đầu đăng ký điện tử tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Ông Sobyanin viết: “Trong những tuần tới, khi số lượng lớn vaccine được chuyển đến, danh sách những người có thể đăng ký tiêm chủng sẽ được mở rộng. Các trung tâm tiêm chủng bắt đầu hoạt động từ ngày 5/12”. Tại Moskva, 70 điểm tiêm chủng đã được mở cửa trên cơ sở các phòng khám đa khoa, thời gian làm việc hàng ngày từ 8h - 20h.

Trước đó, thông tin về chương trình tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19 cho người dân Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin công bố trong cuộc họp trực tuyến khai trương các trung tâm y tế đa chức năng của Bộ Quốc phòng nước này. Trong cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng Tatyana Golikova, Tổng thống Putin khẳng định lĩnh vực sản xuất và mạng lưới y tế của Nga đã sẵn sàng cho chương trình tiêm chủng.

Theo trang mạng worldometer.info, ngày 3/12, Nga ghi nhận có thêm 28.145 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới - cao nhất từ trước tới nay, trong khi số ca tử vong trong 24 giờ qua là 554 ca. Theo báo cáo của giới chức y tế Nga, riêng thủ đô Moskva ghi nhận 7.750 ca nhiễm mới. Hiện Nga ghi nhận hơn 2,37 triệu ca nhiễm và 41.607 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN