Chủ nhật, 24/01/2021 | 16:26
RSS

Anh sẽ bồi thường cho người bị tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19

Thứ sáu, 04/12/2020, 13:59 (GMT+7)

Nước Anh sẽ bồi thường tiền cho bất kỳ công dân nào gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19.

Trang The Hill dẫn thông báo của Bộ Y tế và Chăm sóc sức khỏe Anh ngày 3/12 cho biết quốc gia này đang lập kế hoạch để bổ sung covid-19 vào danh sách các dịch bệnh được bồi thường theo Chương trình thanh toán thiệt hại do vaccine (VDPS). VDPS vốn được thành lập năm 1979, chịu trách nhiệm chi trả về tác dụng phụ của các loại vaccine được tiêm chủng cho trẻ nhỏ, ngoài ra còn có HPV, Meningitis B,  H1N1…

Cụ thể, quan chức y tế Jonathan Van Tam tuyên bố: “Chúng tôi vô cùng tự tin về hiệu quả và tính an toàn của chương trình tiêm chủng. Chúng tôi sẽ không triển khai tiêm vaccine trừ khi nó đáp ứng đủ tiêu chuẩn và được cơ quan quản lý dược phẩm MHRA cho phép sử dụng”. Hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech sẽ sớm phân phối vaccine tại Anh sau khi nước này chính thức khởi động chương trình tiêm chủng phòng Covid-19.

Theo đó, người dân nằm trong diện bồi thường theo chương trình VDPS sẽ nhận được số tiền bồi thường miễn thuế lên đến 160.000 USD (khoảng 3,7 tỷ đồng) nếu họ có thể chứng minh bị thương tật nặng do vaccine gây ra. Tất cả các khiếu nại theo chương trình VDPS sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng.

Anh sẽ bồi thường cho người bị tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19

Ảnh minh họa

Trước đó, phát biểu trong buổi họp báo chiều 2/12, Thủ tướng Boris Johnson bày tỏ vui mừng khi Anh là nước đầu tiên trên thế giới tiến hành chương trình tiêm chủng toàn quốc vaccine ngừa Covid-19. Đây cũng là chương trình tiêm chủng có quy mô lớn nhất của Anh kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Cùng với đó, Thủ tướng Johnson cho biết chương trình tiêm chủng sẽ bắt đầu từ tuần sau, đối tượng ưu tiên là những người sống trong các nhà dưỡng lão, những người trên 80 tuổi và các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu. Hiện nay, Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine đủ để tiêm cho 20 triệu người (mỗi người phải tiêm 2 mũi) và sẽ tiêm theo thứ tự phân nhóm. Cơ quan y tế Anh sẽ chủ động thông qua các cơ sở y tế địa phương, bệnh viện để lên danh sách và gọi những người đủ tiêu chuẩn đi tiêm đợt đầu.

Tại Anh, tiêm chủng là tự nguyện, không bắt buộc, nhưng Thủ tướng Johnson kêu gọi tất cả người dân hãy cùng tham gia chương trình này. Anh hiện là nước có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất châu Âu với trên 60.000 ca dù số ca nhiễm tại nước này đứng thứ 4 khu vực.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN