Thứ năm, 05/08/2021 | 10:35
RSS

Ông Biden muốn ông Trump tham dự lễ nhậm chức Tổng thống

Thứ sáu, 04/12/2020, 15:03 (GMT+7)

Ông Joe Biden nói rằng việc ông Donald Trump tham dự lễ nhậm chức Tổng thống sẽ chứng tỏ rằng ông Trump đồng ý chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Theo Reuters, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 3/11, Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden nói rằng việc ông Donald Trump tham dự lễ nhậm chức Tổng thống sẽ chứng tỏ rằng ông Trump đồng ý chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Trước đó, hôm 23/11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã ra lệnh cho người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy, được bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sang chính quyền của ông Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3/11.

Bên cạnh đó, theo Newsweek, thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh của Trump, cho rằng Tổng thống nên dự lễ nhậm chức của Biden vào tháng 1/2021."Tôi nghĩ vậy, nếu Biden giành chiến thắng", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Graham nói với các phóng viên tại quốc hội Mỹ hôm 30/11.

Phát biểu của Graham được coi là một động thái nữa của các đồng minh thân cận với Tổng thống Donald Trump hướng tới thừa nhận rằng ứng viên đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ông Biden muốn ông Trump tham dự lễ nhậm chức Tổng thống

Ông Joe Biden 

Giống như nhiều nghị sĩ Cộng hòa khác trong quốc hội, Graham chưa thừa nhận Tổng thống Trump thua cuộc, trong khi ông tiếp tục bày tỏ nghi ngờ về cuộc bầu cử và nỗ lực lật ngược chiến thắng của Biden thông qua các nỗ lực pháp lý.

Tương tự, một số nghị sĩ Cộng hòa, như Roy Blunt, đã cho rằng Trump nên tham gia dự sự kiện nhậm chức của Biden. "Tôi hy vọng Tổng thống sẽ có mặt vào ngày nhậm chức", Blunt nói với CNN cuối tuần qua, thêm rằng có khả năng Biden sẽ là người giơ tay phải để tuyên thệ, chứ không phải Trump. "Tôi nghĩ Tổng thống Trump có vai trò lớn trong sự kiện. Tôi hy vọng ông ấy sẽ chấp nhận nó và nhìn vào những gì có thể xảy đến với mình, nếu như cuộc bầu cử này diễn ra theo cách của nó".

Trong khi đó, ông Biden hôm 30/11 đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, gồm cả người da màu và phụ nữ, sẽ gây quỹ và tiến hành các hoạt động cho lễ nhậm chức ngày 20/1. Buổi lễ được dự đoán có quy mô nhỏ hơn và những người tham dự sự kiện sẽ phải đeo khẩu trang, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn để ngăn ngừa covid-19

Dự kiến buổi lễ chỉ có sự tham dự của không quá 1.600 người. Những người tổ chức đang thảo luận về khả năng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với những người đứng gần Tổng thống đắc cử, người năm nay 78 tuổi.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN