Thứ ba, 18/01/2022 | 15:09
RSS

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người từ ngày 10/12

Chủ nhật, 06/12/2020, 07:14 (GMT+7)

Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 của Nanogen giai đoạn một trên người vào ngày 10/12/2020.

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn 1 trên người

Ảnh minh họa

Trong cuộc họp của Bộ Y tế về tiến độ vaccine Việt Nam diễn ra vào ngày 5/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết ngày 10/12/2020 Việt Nam sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine covid-19 của Nanogen giai đoạn một trên người.

Theo đó, Nanogen đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm, đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vaccine trên động vật và chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một trên người. 

Trong ngày 10/12, Nanogen phối hợp với Học viện Quân y bắt đầu tuyển tình nguyện viên tham gia giai đoạn một thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam. Sau đó một tuần sẽ tiến hành tiêm mũi vaccine thử nghiệm đầu tiên.

Ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu các bên liên quan cần chuẩn bị để sẵn sàng cho giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng ngay, không để kết thúc giai đoạn một mới tiến hành bắt đầu công việc cho giai đoạn hai.

Hiện, Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắcxin Covid-19 gồm Viện vắcxin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH một thành viên vắcxin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) và Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ Y tế tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất vaccine, bao gồm cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép sản phẩm. 

Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sản xuất vaccine đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sản xuất.

Đối với đơn vị còn lại đang nghiên cứu vaccine Covid-19, ông Long yêu cầu tiếp tục tiến hành nghiên cứu, sản xuất, đồng thời đàm phán, thống nhất với các đơn vị sản xuất vaccine từ nước ngoài, để Việt Nam sớm có được vaccine Covid-19.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN