Chủ nhật, 17/01/2021 | 07:47
RSS

Vaccine Covid-19 của Việt Nam giá bao nhiêu và khi nào cung ứng rộng rãi?

Thứ ba, 08/12/2020, 07:53 (GMT+7)

Ngày 10/12, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược NANOGENphối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam.

Vaccine Covid-19 của Việt Nam, giá bao nhiêu và khi nào cung ứng rộng rãi

Phải đến quý II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vaccine Covid-19

TS.BS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, ngày 9/12, Hội đồng đạo đức y sinh của Bộ Y tế sẽ thẩm định hồ sơ tiêm thử nghiệm vacicne Covid-19 trên người.

Ngày 10/12, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược NANOGEN (Công ty NANOGEN) phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covid-19 của Việt Nam.

Người tình nguyện bắt buộc phải được sàng lọc và phải đảm bảo có sức khỏe tốt. Không mắc các bệnh mãn tính, các bệnh truyền nhiễm... Việc tuyển dụng tình nguyện viên, khám sàng lọc mất ít nhất 7 ngày. 

Do đó, dự kiến đến ngày 17/12 sẽ bắt đầu tiêm mũi tiêm thử nghiệm chính thức đầu tiên. Những người tham gia vào cuộc thử nghiệm đầu tiên dự kiến trong độ tuổi từ 18-40, khỏe mạnh, không có bệnh mãn tính, cơ địa dị ứng cũng như không trong quá trình điều trị trong các cơ sở y tế...

Theo ông Quang, công ty NANOGEN đã sản xuất 5.000 liều vaccine Covid-19 để thử nghiệm. Trong giai đoạn 1 tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người, dự kiến số lượng khoảng 40-60 người, với các mức liều khác nhau để xác định tính an toàn cho các mức liều tương ứng. Trên cơ sở đó mới kết luận ở mức liều nào thì có độ an toàn cao nhất. 

Giai đoạn 2 dự kiến vào tháng 3/2021 nghiên cứu trên số lượng rộng hơn (tối thiểu 400 người) để tiếp tục đánh giá độ an toàn và tính sinh miễn dịch. Trên cơ sở kết quả giai đoạn 2, đơn vị nghiên cứu sẽ chuyển sang giai đoạn 3 với cỡ mẫu khoảng 10.000 người hoặc vài chục ngàn người.

Về giá thành của vaccine, ông Nguyễn Ngô Quang cho biết Công ty NANOHEN dự kiến mức 5 USD/mũi tiêm, mỗi người tiêm 2 mũi sẽ chi phí 10 USD (hơn 200.000 đồng), tương đương với giá vaccine Covid-19 trên thế giới

Cũng theo ông Quang, ngoài việc thử nghiệm vaccine của NANOHEN, dự kiến tháng 2/2021, vaccine của Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) cũng sẽ đưa vào tiêm thử nghiệm trên người. Vaccine của Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) dự kiến sẽ thử nghiệm trên người vào tháng 3/2021. Hiện nay 2 vacicne của IVAC và VABIOTECH đang được đánh giá tiền lâm sàng.

Về thời gian cung ứng vaccine, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, nếu thuận lợi, phải đến quý II/2022, Việt Nam mới có thể cung ứng rộng rãi vaccine Covid-19. Do đó, vẫn phải triển khai quyết liệt, thực hiện nghiêm tất cả các biện pháp phòng, chống dịch; không thể trông cậy quá nhiều vào vaccine Covid-19.

Đồng thời, Bộ Y tế khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm đảm bảo đúng yêu cầu đề ra về tiến độ, chất lượng, an toàn… Song song với hướng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước, Bộ Y tế cũng đang triển khai đàm phán với các đối tác nước ngoài.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN