Thứ tư, 16/06/2021 | 17:45
RSS

Trước Hoàng quý phi, vợ 3 của vua Thái Lan cũng bị phế truất và có cuộc đời bi đát

Thứ sáu, 25/10/2019, 06:42 (GMT+7)

Trước Hoàng quý phi, vợ 3 của Quốc vương Thái Lan cũng rơi vào hoàn cảnh tượng tự và có kết cục vô cùng bi đát.

Trước Hoàng quý phi, vợ 3 của vua Thái Lan cũng bị phế truất

Cựu Vương phi Srirasmi và Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn khi chưa ly dị

Những ngày qua, việc Hoàng quý phi Thái Lan bất ngờ bị tước bỏ mọi danh hiệu đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế Chỉ chưa đầy 3 tháng được sắc phong, bà Sineenat bị kết tội bất trung, âm mưu lật đổ Hoàng hậu.

Những ít ai biết rằng, trước bà Sineenat cũng có một vị Vương phi rơi vào hoàn cảnh tương tự và có một kết cục vô cùng bi đát. Đó là bà Srirasmi Suwadee, người từng là vợ thứ 3 của Quốc vương, khi ấy là Thái tử Thái Lan.

Srirasmi Suwadee sinh năm 1971, xuất thân trong một gia đình bình dân và từng làm phục vụ bàn. May mắn lọt vào mắt xanh của vị Thái tử, bà Srirasmi được ông cất nhắc tham gia lực lượng phục vụ hoàng gia và tới năm 2005 thì chính thức trở thành Vương phi của ông sau khi hạ sinh được một người con trai. Con trai của họ cũng ngay lập tức trở thành Hoàng tử.

Sau khi kết hôn, bà được ban cho tên hoàng tộc Akrapongpreecha. Đây được xem như là cuộc hôn nhân đậm màu cổ tích giữa vị Thái tử cao quý và một cô gái dân thường và lẽ dĩ nhiên, cuộc hôn nhân thứ 3 của ông Vajiralongkorn đã được báo giới nước này ca ngợi không ngừng.

Trước Hoàng quý phi, vợ 3 của vua Thái Lan cũng bị phế truất 2

Gia đình hạnh phúc một thời của bà Srirasmi

Vương phi Srirasmi luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và từ thiện. Bà còn là người khởi xướng và phát động chiến dịch cổ vũ sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ. Hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti đã xuất hiện trên những hình ảnh tuyên truyền cho phong trào của mẹ mình.

Sau 13 năm chung sống, bà Srirasmi được cho sẽ lên ngôi Hoàng hậu sau khi Thái tử đăng cơ nhưng một biến cố bất ngờ đã ập đến. Vào tháng 11/2014, Thái tử Maha Vajiralongkorn gửi thư cho Bộ Nội vụ yêu cầu tước bỏ tên hoàng tộc của gia đình Vương phi Srirasmi, do 7 người thân của bà bị cáo buộc tội danh tham nhũng.

Chú của bà, cựu giám đốc Cục điều tra Trung ương Thái Lan Pongpat Chayapan, bị cáo buộc tham nhũng, tống tiền, buôn lậu và khi quân. Trong khi đó, ba anh em trai cùng cùng em gái của bà cũng bị buộc tội làm tổn hại tới hình ảnh hoàng gia.

Srirasmi sau đó từ bỏ các tước hiệu, ly hôn Vajiralongkorn và nhận được một khoản tiền bồi thường là 200 triệu baht (5,5 triệu USD). Người phụ nữ này đã trở về làm thường dân và để lại con trai duy nhất của mình, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti, 9 tuổi, cho chồng cũ nuôi dưỡng. Điều này sẽ giúp hoàng tử duy trì tước hiệu của mình.

Trước Hoàng quý phi, vợ 3 của vua Thái Lan cũng bị phế truất 3

Khoảnh khắc từ biệt con trai của bà Srirasmi khiến nhiều người xúc động

Đau lòng nhất có lẽ là cha mẹ của cựu Vương phi khi 2 vị này đều đã ngoài 60, 70 tuổi nhưng vẫn phải ngồi tù. Tháng 2 năm 2015, ông Apiruj Suwadee - cha của cựu Vương phi và bà Wanthanee Suwadee - mẹ của cựu Vương phi đều bị bắt vì tội vi phạm điều luật về xúc phạm gia đình hoàng gia.

Cả 2 ông bà đều lĩnh mức án 2,5 năm tù giam. Được biết, mức án dành cho bố mẹ của cựu Vương phi đã là ưu ái bởi theo luật pháp Thái Lan, người phạm tội khi quân có thể sẽ phải chịu mức án tới 15 năm cho mỗi cáo buộc.

Người thân chịu cảnh tù tội còn bản thân cựu Vương phi Srirasmi cũng phải trải qua những giây phút đau lòng không kém khi phải rời xa đứa con nhỏ của mình.

Khoảnh khắc chia tay giữa bà Srirasmi và hoàng tử nhỏ khi bà phải rời khỏi Cung điện đã khiến dân chúng rơi nước mắt. Trên manh chiếu nhỏ, Hoàng tử nhỏ cúi lạy tạm biệt mẹ và bà Srirasmi ôm hôn con lần cuối. Kể từ đây, cả hai thuộc hai tầng lớp, thế giới hoàn toàn khác nhau.

Trước Hoàng quý phi, vợ 3 của vua Thái Lan cũng bị phế truất 5

Hình ảnh hiếm hoi đời thường của bà Srirasmi sau khi từ bỏ tước vị

Sau khi chia tay mẹ, chỉ 2 ngày sau đó Hoàng tử được hộ tống đưa tới Munich, Đức và gửi vào một trường học tại địa phương. Người đưa Hoàng tử sang Đức lúc đó chính là người vợ thứ 4 của nhà Vua Vajiralongkron. Được biết lúc đó, bà đã là một nữ đại tướng và sau này thuận lợi lên ngôi Hoàng hậu.

Về sau, hình ảnh của bà Srirasmi gần như biến mất hoàn toàn trên truyền thông. Không một ai biết rõ rung tích của bà như thế nào và hiện tại đã ra sao. Một số nguồn tin cho hay, bà đã quy y cửa phật, một số khác thì cho rằng bà đã bị giam lỏng tại nhà, không được xuất hiện ra bên ngoài.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN