Thứ bảy, 18/09/2021 | 22:55
RSS

Triều Tiên tung ảnh phóng 4 tên lửa, Mỹ nhận xét quá nhanh quá nguy hiểm

Thứ tư, 08/03/2017, 10:22 (GMT+7)

Ngày 7/3, Triều Tiên công bố ảnh phóng 4 tên lửa đồng thời. Chuyên gia Mỹ đã nhận xét tên lửa Triều Tiên ngày càng nhanh và nguy hiểm

Truyền thông Triều Tiên ngày 7/3 đã công bố các bức ảnh về vụ thử nghiệm 4 tên lửa đồng thời, trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát vụ phóng này.

Những hình ảnh được Rodong Sinmun công bố cho thấy 4 tên lửa Triều Tiên đã được phóng lên đồng thời. Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa từ khu vực gần Tongchang-Ri ở tây bắc Triều Tiên.

Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết các tên lửa đã bay xa khoảng 1.000km, và ba trong số 3 tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách bờ biển chưa đầy 320km.

4 tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: Rodong Sinmun

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm qua cho hay các vụ phóng tên lửa hôm 6/3 nhằm tập dượt tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản. Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, ông Kim Jong-un được cho là hài lòng với kết quả các vụ thử nghiệm tên lửa. 

Việc Triều Tiên phóng liên tiếp ít nhất 4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung xuống biển Nhật Bản hôm 6/3 là dấu hiệu cho thấy chương trình tên lửa của nước này đang phát triển chóng vánh, cho ra đời những vũ khí thông minh hơn, nguy hiểm hơn, được triển khai với thời gian nhanh hơn và có khả năng thoát khỏi các hệ thống đánh chặn cao hơn, CNN dẫn nhận định của nhiều chuyên gia phân tích quốc tế

"Triều Tiên mới chỉ phóng tên lửa đạn đạo hồi tháng trước, rồi tiếp tục phóng trong vòng chưa đầy 30 ngày, chỉ bằng 1/3 số thời gian mà họ cần để thực hiện vụ phóng mới trước đây", Carl Schuster, giáo sư tại Đại học Thái Bình Dương Hawaii và là cựu giám đốc Trung tâm Tình báo Liên quân thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, cho biết.

Ông Kim Jong-un đích thân giám sát việc phóng tên lửa. Ảnh: Rodong Sinmun

4 quả tên lửa đạn đạo tầm trung được Triều Tiên phóng đi trong chưa đầy một tháng kể từ khi nước này phóng thử Pukguksong-2, một loại tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn, cho phép thời gian nạp nhiên liệu trước khi phóng nhanh hơn rất nhiều so với các phiên bản sử dụng nhiên liệu lỏng.

Hơn 5 tháng trước, Bình Nhưỡng cũng đã bắn ba quả tên lửa bay hơn 1.000 km vào vùng nhận diện phòng không ngoài khơi Nhật Bản.

"Vụ phóng mới này chứng tỏ hai điều – họ đã nhanh hơn trong việc chuẩn bị hệ thống phóng tên lửa và họ cũng đã chóng vánh hơn trong việc sản xuất, vận chuyển tên lửa tới bãi phóng", Schuster nói.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Nguồn: VTC1

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus