Thứ năm, 23/05/2024 | 07:02
RSS

Lý giải sự hiền hòa bất thường mà ông Trump đáp trả màn phóng tên lửa của Triều Tiên

Thứ hai, 13/02/2017, 11:26 (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên có thể là hành động khiêu khích nhằm “thử phản ứng” của chính quyền mới ở Mỹ.

CHDCND Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa đầu tiên trong năm 2017 khi phóng một tên lửa đạn đạo vào khoảng 7h55 ngày 12-2 (giờ địa phương). 

Vụ thử diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Washington, trong đó hai nhà lãnh đạo đã nhất trí phối hợp đảm bảo phòng thủ mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc xác nhận, quả tên lửa được phóng đi từ căn cứ không quân Banghyon, phía Bắc tỉnh Pyongan của CHDCND Triều Tiên và “đã bay về phía Đông, hướng đến vùng biển Nhật Bản”, đồng thời nhấn mạnh đây là một tên lửa đạn đạo. Địa điểm mà Bình Nhưỡng thử tên lửa lần này cũng là nơi họ thử tên lửa tầm trung Musudan trong các ngày 15 và 20-10-2016.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên có thể là hành động khiêu khích nhằm “thử phản ứng” của chính quyền mới ở Mỹ. 

Một vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Về phía Mỹ, theo Bloomberg, trong cuộc họp báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida, ông Abe gọi vụ phóng tên lửa là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa, kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Trump lên nắm quyền.

Về phần mình, ông Trump khẳng định sự ủng hộ tuyệt đối với Nhật Bản. “Tôi chỉ muốn mọi người hiểu, và biết rằng, nước Mỹ ủng hộ Nhật Bản 100%, một đồng minh lớn của chúng ta”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Bloomberg

Phản ứng bình tĩnh này của ông Trump khác hẳn với quá khứ.  Những ngày đầu năm 2017, Triều Tiên đã đe dọa sẽ sớm thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Vào thời điểm đó, Tổng thống đắc cử Donald J. Trump đã có phản ứng gay gắt đặc trưng. Ông Trump tuyên bố, sẽ ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân và khẳng định rằng "điều đó sẽ không xảy ra!".

Tuy nhiên, chỉ 6 tuần sau đó, Triều Tiên đã bất chấp phóng tên lửa ra biển. Ông Donald Trump, - hiện đã là Tổng thống Mỹ, lại phản ứng với sự kiềm chế đáng ngạc nhiên. 

Họp báo tại Nhà Trắng của Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mỹ ngày 10/2 (giờ Mỹ). Nguồn: FOX 10 Phoenix 

Phản ứng im lặng, bình tĩnh của ông trái ngược hẳn với vụ việc Iran thử nghiệm một tên lửa đạn đạo. Tổng thống đã chỉ đạo cố vấn an ninh quốc gia công bố rằng Mỹ "chính thức đưa Iran vào diện cảnh báo" và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới ngay sau đó.

Tuy nhiên, với thử nghiệm của Triều Tiên, nhiều nhà phân tích tin rằng ông Trump muốn khẳng định mình sẽ không bị kéo vào một cuộc đối đầu khi đối thủ của Mỹ cố tình chọc giận. Ít nhất là, Donald Trump sẽ không phản ứng ngay lập tức.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sáng nay 20/05 (giờ địa phương), Đài truyền hình nhà nước Iran và hãng thông tấn Merh News cho biết Tổng thống Iran Raisi (63 tuổi) đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng xảy ra vào chiều ngày 19/05.