Thứ sáu, 17/09/2021 | 01:43
RSS

4 quả tên lửa Triều Tiên mới phóng mạnh đến mức nào?

Thứ hai, 06/03/2017, 10:25 (GMT+7)

Sáng 5/2, Triều Tiên đã phóng một lúc 4 tên lửa đạn đạo, 3 trong số này rơi xuống biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, cách bờ biển Nhật Bản gần 300 km, Japan Times dẫn lời Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Thủ tướng Abe đánh giá động thái này là một đe dọa nghiêm trọng đến an ninh Nhật và cho biết đã gửi công hàm phản đối đến Triều Tiên. “Các vụ phóng tên lửa này rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm” – Thủ tướng Abe lên án. Chưa có thông tin về thiệt hại tàu thuyền hay máy bay từ vụ phóng.

Trong khi đó các quan chức quân đội Triều Tiên xác nhận “một số tên lửa đạn đạo” đã được phóng từ vùng Tongchang-ri gần biên giới Triều Tiên-Trung Quốc và bay xa khoảng 1.000km. Chưa xác định các tên lửa này tên gì.

Hình ảnh từ lần phóng tên lửa trước đây của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

“Hàn Quốc và Mỹ đang thu thập thông tin và phân tích động thái mới nhất này” - văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo. Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã họp khẩn hội đồng an ninh quốc gia.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Văn phòng Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, ông Roh Jae-cheon nêu rõ những tên lửa trên của Triều Tiên đã đi được khoảng cách trung bình là 1.000km và đã đạt độ cao tối đa so với mặt biển là gần 260km.

Phải chăng hành động phóng tên lửa của Triều Tiên là để đáp trả cuộc tập trận chung của Mỹ-Hàn. Ảnh: Reuters

Theo quân đội Hàn Quốc, các tên lửa được phóng đi từ khu vực Tongchang-ri, nơi Triều Tiên đặt một căn cứ tên lửa, song không tiết lộ chính xác số lượng tên lửa. 

Không có thông tin gì về thiệt hại đến tàu bè hoặc máy bay qua lại khu vực kể từ vụ phóng - các quan chức Nhật nói. Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ cũng phát hiện hoạt động phóng ở Triều Tiên, song không công bố thêm chi tiết.

Triều Tiên đã đe dọa tiến hành "các biện pháp trả đũa mạnh mẽ" sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận chung hàng năm từ giữa tuần qua để thử nghiệm tính sẵn sàng phòng vệ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus