Thứ năm, 23/05/2024 | 07:45
RSS

Triều Tiên lần đầu chính thức lên tiếng về cái chết của ông "Kim Jong-nam"

Thứ năm, 23/02/2017, 18:36 (GMT+7)

Triều Tiên cho rằng kết quả cuộc điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam do phía Malaysia thực hiện đã bị chính phủ Hàn Quốc chi phối.

Theo Time, Triều Tiên ngày 23/2 bác bỏ thông tin các đặc vụ nước này đứng sau cái chết của người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam, đồng thời cho biết cuộc điều tra của Malaysia đầy “lỗ hổng và mâu thuẫn”.

Trong một tuyên bố ngày 23/2, Ủy ban Thẩm phán Triều Tiên, cơ quan pháp luật được quốc hội Triều Tiên cho phép, cho rằng cuộc điều tra của Malaysia thiếu sự công bằng và bị chính phủ Hàn Quốc, vốn cho rằng Bình Những phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Kim Jong-nam, chi phối. 

Trong thông báo này, Triều Tiên không xác nhận người đàn ông đã chết là ông Kim Jong-nam mà chỉ mô tả người đàn ông đã chết này là một công dân Triều Tiên mang theo một hộ chiếu ngoại giao. “Trách nhiệm lớn nhất trong cái chết của ông ấy nằm ở chính phủ Malaysia bởi công dân của Triều Tiên chết trên đất họ”, tuyên bố viết. 

Trong tuyên bố này, Triều Tiên cũng cho biết Hàn Quốc đã “làm to chuyện” và âm mưu đổ lỗi cho Triều Tiên về vụ giết người này.

Một người đàn ông xem ti vi đưa tin về cái chết của ông Kim Jong-nam, người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong-un. Ảnh: AFP/Getty Images

Động thái trên của Triều Tiên xuất hiện một ngày sau khi cảnh sát Malaysia cho biết đang tìm kiếm hai người Triều Tiên, bao gồm Bí thư thứ hai của đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur, có liên hệ với việc ông Kim Jong-nam đột ngột qua đời hôm 13/2 ở một sân bay của Malaysia.

Tuy cảnh sát Malaysia chưa trực tiếp kết luận Triều Tiên đứng sau vụ việc này, nhưng đã bắt giữ một người đàn ông Triều Tiên làm việc tại một công ty Malaysia cùng ba người khác, đồng thời cũng đang tìm kiếm nhiều người Triều Tiên khác.

Cảnh sát Malaysia ngày 22/2 cho biết hai người phụ nữ bị tình nghi liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, đã được đào tạo để tẩm hóa chất độc hại lên tay và xoa tay lên mặt nạn nhân.

Theo cảnh sát, loại hóa chất được sử dụng vẫn chưa được xác định nhưng đủ mạnh để giết ông Kim Jong-nam trước khi ông này được kịp chuyển đến bệnh viện. 

Cũng theo phía cảnh sát Malaysia, hai người phụ nữ đã bị bắt giữ này là người châu Á, biết mình đang tiếp xúc với chất độc và “được cảnh báo nhớ cẩn trọng”. 

Video được cho là ghi lại cảnh hai nữ nghi phạm hạ độc nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur. Nguồn: BBC

Theo video an ninh, cả hai người này giữ tay tránh xa cơ thể sau vụ tấn công, sau đó đến phòng vệ sinh để rửa sạch. Những chi tiết này không xuất hiện rõ trong đoạn video truyền thông có được.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur cho rằng kết luận của cảnh sát Malaysia không chính xác và yêu cầu phóng thích ngay lập tức hai “người phụ nữ vô tội” này. Một tuyên bố của đại sứ quán đặt ra nghi vấn hai người phụ nữ trên làm sao sống sót nếu họ tẩm chất độc chết người trên tay.

Theo cảnh sát Malaysia, hai người phụ nữ này đã nhanh chóng rửa sạch tay sau khi hạ độc nạn nhân và đã luyện tập vụ tấn công tại hai trung tâm thương mại ở Kuala Lumpur. “Chúng tôi tin chắc đây là một vụ việc được lên kế hoạch và họ đã được đào tạo”, cảnh sát nói.

Cũng theo cảnh sát Malaysia, không thể kết luận chính phủ Triều Tiên đứng sau cái chết của ông Kim Jong-nam, song “điều rõ ràng là những người có liên đới là người Triều Tiên”.

Ít nhất một trong hai người phụ nữ bị bắt giữ cho biết chị ta bị lừa tham gia vụ tấn công ông Kim Jong-nam, bản thân tin rằng đang tham gia một chương trình giải trí trên truyền hình.

Vũ Anh
Theo TTXVN