Thứ sáu, 01/12/2023 | 07:16
RSS

Tránh vỏ dưa gặp vở dừa, ông Trump vẫn bị kiện vì sắc lệnh nhập cảnh mới

Thứ sáu, 10/03/2017, 10:37 (GMT+7)

Sau sắc lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi hồi cuối tháng 1, ông Trump đã ban hành sắc lệnh mới nhẹ nhàng hơn ngày 6/3. Thế nhưng ông vẫn không tránh khỏi các vụ kiện.

Vụ kiện đầu tiên đến từ Hawaii. Các luật sư của bang hôm 8/3 nộp đơn kiện chính phủ Mỹ tại tòa án liên bang ở Honolulu. "Hawaii đặc biệt ở chỗ bang không bao giờ phân biệt trong lịch sử và hiến pháp", Reuters dẫn lời Douglas Chin, Tổng chưởng lý bang, cho biết.

Văn phòng của ông cũng được đề nghị ra lệnh kiềm chế sắc lệnh tạm thời. "20% người dân sinh ở nước ngoài, 100.000 không có quốc tịch Mỹ và 20% lực lượng lao động sinh tại nước ngoài", ông Chin nói.

Sắc lệnh nhập cư mới dù sửa đổi vẫn vấp phải làn sóng biểu tình. Ảnh: Reuters

Hawaii cho rằng các trường đại học của bang sẽ chịu thiệt hại vì gặp khó khăn trong việc tuyển sinh. Nền kinh tế của hòn đảo cũng sẽ bị ảnh hưởng vì sụt giảm du lịch  

Đây là đơn kiện đầu tiên đối với sắc lệnh mới này. Phiên xét xử sẽ diễn ra vào ngày 15/3, một ngày trước khi lệnh cấm mới có hiệu lực.

Sau đó, Tổng chưởng lý Washington Robert Ferguson ngày 9/3 tuyên bố bang này sẽ tiếp tục đưa chính quyền ông Trump ra tòa vì sắc lệnh hành pháp mới được ký kết ngày 6/3.

Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman cho hay bang này sẽ cùng Washington tham gia vụ kiện chống lại lệnh cấm nhập cư mới. Bang Oregon và Minnesota cũng đang lên kế hoạch làm điều tương tự.

Ông Trump lại tiếp tục đối mặt với hàng loạt vụ kiện. Ảnh: Internet

Tổng chưởng lý Washington lập luận rằng không phải là chính phủ, mà là tòa án, sẽ quyết định xem liệu sắc lệnh đã sửa đổi có thể thay thế cho sắc lệnh nhập cư đưa ra ban đầu hay không. “Thực chất đó chỉ là lệnh cấm Hồi giáo” – ông Ferguson nhấn mạnh. Quan điểm này tương tự với Tổng chưởng lý Schneiderman.

Đến ngày 6/3, Nhà Trắng tiếp tục đưa ra lệnh cấm nhập cư mới nhằm cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Sắc lệnh mới có nhiều điểm khác biệt và sẽ có hiệu lực từ ngày 16/3.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.