Thứ sáu, 01/03/2024 | 00:59
RSS

Bộ trưởng của ông Trump liệu có tháo chạy sau khi bị tố qua lại với Nga?

Thứ năm, 02/03/2017, 20:00 (GMT+7)

Tân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions bị tố đã 2 lần gặp đại sứ Nga ở Washington. Trước đó, ông Mike Flynn phải rời khỏi chức Cố vấn an ninh quốc gia vì quan hệ bí mật với Nga.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions có hai lần nói chuyện với đại sứ Nga tại Washington ngay tại văn phòng của ông vào tháng 7 và tháng 9-2016.

Vấn đề là tại các buổi điều trần trước ủy ban Quốc hội hồi tháng 1-2017 để phê chuẩn đề cử cho ông, ông Sessions không khai ra chi tiết này khi bị chất vấn có liên lạc với người Nga không. Câu hỏi này đương nhiên rất quan trọng trong thời điểm nghi án tin tặc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ vẫn còn đó.

Nhân vật được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí cầm cân nẩy mực đã mạnh dạn nói rằng không.

Tối 1/3, tờ Washington Post đã tung cú đấm nhiều khả năng hạ gục vị bộ trưởng Tư pháp Mỹ: ông Sessions đã từng hai lần gặp đại sứ Nga tại Mỹ là ông Sergey Kislyak. Vậy mà ông từng trả lời bằng văn bản với một Thượng nghị sĩ bên Dân chủ rằng ông chưa từng tiếp xúc với ai "có liên hệ với chính phủ Nga" trước, trong và sau quá trình bầu cử Tổng thống.

Ông Jeff Sessions. Ảnh: Business insider

Ông Sessions, từng là Thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Alabama, là một trong những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump sớm nhất, và là cố vấn về chính sách đối ngoại của ông Trump trong thời gian tranh cử.

Phản hồi lập tức về thông tin trên, tân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố ông chưa từng thảo luận vấn đề nào liên quan đến chiến dịch tranh cử với bất kỳ ai từ Nga.

"Tôi chưa từng gặp gỡ quan chức Nga nào để bàn các vấn đề của chiến dịch. Tôi không biết cáo buộc này là về điều gì. Nó không đúng", ông Sessions quả quyết.

Mới đây, tướng Flynn đã phải rời khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia vì giấu chuyện ông đã trò chuyện với Đại sứ Kislyak.  

Ngay sau khi có thông tin mới trên, các nhà lập pháp chủ chốt của đảng Dân chủ đã lập tức kêu gọi Bộ trưởng Sessions từ chức. Nancy Pelosi, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, gọi những bình luận của Session trong buổi chất vấn phê chuẩn ông là "khai man".

Ông Mike Flynn phải rời khỏi chức cố vấn an ninh quốc gia vì vấn đề liên quan đến Nga. Ảnh: Internet

Trong buổi chất vấn để được chấp thuận làm Bộ trưởng Tư pháp, Sessions được hỏi về nước Nga và ông đáp rằng mình "không liên lạc với người Nga". Phát ngôn viên Sarah Isgur Flores của Sessions giải thích rằng không có gì "dối trá về câu trả lời" của ông trước Quốc hội, bởi thành viên Cộng hòa bang Alabama này được hỏi "về sự liên lạc giữa Nga và chiến dịch của Trump - chứ không phải về các cuộc gặp ông thực hiện với tư cách Thượng nghị sĩ và thành viên của Ủy ban Quân vụ".

"Năm ngoái, Thượng nghị sĩ có 25 cuộc hội thoại với các đại sứ nước ngoài trên cương vị thành viên cấp cao của Ủy ban Quân vụ, trong đó có các đại sứ của Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản Ba Lan, Ấn Độ, Trung Quốc Canada, Australia, Đức và Nga", Isgur Flores nêu cụ thể.

CNN cho biết, một quan chức Bộ Tư pháp xác nhận về 2 cuộc gặp của Sessions nhưng nói rằng ông gặp vị đại sứ "trên cương vị một thượng nghị sĩ trong Ủy ban Quân vụ".

Bài phát biểu của ông Trump tại Quốc hội Mỹ ngày 1/3 (giờ Việt Nam). Nguồn: ABC News

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus