Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:19
RSS

Phân nửa Quốc hội la ó, chỉ ngón cái xuống đất khi ông Trump kêu gọi xô đổ Obamacare

Thứ tư, 01/03/2017, 12:48 (GMT+7)

Sau phát biểu kêu gọi bãi bỏ Obamacare của ông Trump, một nửa số người nghe tại Quốc hội la ó, nhiều người chỉ ngón tay xuống đất hoặc thờ ơ, tỏ ý không bằng lòng.

Tối 28/2 (giờ Mỹ sáng 1/3 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ từ khi chính thức nhậm chức.

Về lĩnh vực an ninh quốc gia, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp mới để đảm bảo nước Mỹ an toàn đồng thời khẳng định không cho phép Mỹ trở thành một địa bàn hoạt động của các phần tử cực đoan. 
Trước Quốc hội lưỡng viện Mỹ, Tổng thống Trump lặp lại lời tuyên bố lúc tranh cử về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Ông khẳng định Mỹ sẽ xây dựng “một bức tường rất vĩ đại” dọc theo biên giới phía Nam. 

Ông Trump đặt câu hỏi: "Với các nghị sĩ không tin rằng chúng ta nên siết chặt luật pháp, tôi muốn hỏi các vị câu này: 'Các vị sẽ trả lời như thế nào với những gia đình Mỹ bị mất việc, mất thu nhập hay mất một người thân yêu chỉ vì Mỹ không chịu tôn trọng pháp luật và bảo vệ biên giới của chúng ta?’”


Ông Trump trong lần đầu phát biểu tại Quốc hội. Ảnh: Reuters

Đề cập đến chính sách nhập cư, nhà lãnh đạo Mỹ đã cam kết đưa ra một hệ thống nhập cư mới. Ông Trump nói: “Cuối cùng, bằng cách thực thi luật nhập cư, chúng ta sẽ tăng tiền lương, giúp những người thất nghiệp, tiết kiệm hàng tỷ đô la, và làm cho cộng đồng của chúng ta an toàn hơn cho tất cả mọi người”. 

Về việc bãi bỏ Obamacare, “tối nay, tôi cũng kêu gọi Quốc hội bãi bỏ và thay thế Obamacare bằng một chương trình cải cách khác, trong đó mở rộng sự lựa chọn, tăng cường tiếp cận, chi phí thấp hơn và chăm sóc sức khỏe tốt hơn" – ông Trump nói.

Sau phát biểu này, một nửa số người nghe tại quốc hội la ó, nhiều người chỉ ngón tay xuống đất tỏ ý không bằng lòng.

Một nửa số người nghe tại quốc hội la ó sau khi ông Trump kêu gọi xô đổ Obamacare. Nguồn: Guardian Wires

“Nước Mỹ hùng mạnh. Nước Mỹ đầy tự hào. Nước Mỹ tự do. Những gì chúng ta đang chứng kiến hiện nay là sự đổi mới về tinh thần của người Mỹ. Đặt sự ưu tiên đối với công dân Mỹ lên hàng đầu là cách duy nhất chúng ta có thể làm cho nước Mỹ vĩ đại thêm một lần nữa” – ông Trump nói.

Ông Trump lặp lại cam kết: “Chúng ta phải tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty và người lao động Mỹ”. Trump cho biết đội ngũ của ông đang tiến hành kế hoạch cải cách thuế - theo hướng cắt giảm - để doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh và phát triển ở bất cứ đâu và bất cứ doanh nghiệp nước ngoài nào. "Đồng thời, chúng tôi sẽ ưu đãi thuế cho tầng lớp trung lưu” - ông nói.

Ông Trump kết thúc bài phát biểu bằng lời kêu gọi đoàn kết: “Đây là tầm nhìn của chúng ta. Đây là nhiệm vụ của chúng ta. Nhưng chúng ta chỉ có thể đạt được điều đó nếu sát cánh bên nhau. Tất cả chúng ta là một thể thống nhất, chung một số phận. Chúng ta chảy chung một dòng máu, đứng chung dưới một ngọn cờ. Và chúng ta đều được sinh ra bởi Chúa trời”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus