Thứ sáu, 22/09/2023 | 01:36
RSS

Thái tử Samsung chính thức bị truy tố, nguy cơ bóc lịch cận kề

Thứ ba, 28/02/2017, 16:41 (GMT+7)

Đây là một đòn giáng mạnh vào tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc khi Samsung chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực của thế hệ tiếp theo.

Văn phòng công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc hôm nay (28/2) sẽ kết tội Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Jay Y. Lee  (Lee Jae Yong) và 4 quan chức hàng đầu khác của tập đoàn tội hối lộ và tham ô trong bối cảnh một vụ bê bối chính trị làm rúng động đất nước này.

Reuters cho hay, ông Lee bị bắt vào ngày 17/2 vì vai trò bị cáo buộc trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

“5 quan chức cấp cao sẽ phải đối mặt với một loạt tội danh, bao gồm cả hối lộ, tham ô và che giấu tài sản ở nước ngoài", Lee Kyu-chul, một phát ngôn viên của Văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết vào ngày cuối cùng của cuộc điều tra.

Người thừa kế Samsung sẽ bị truy tố vì tội hối lộ, tham ô, giấu tài sản ở nước ngoài. Ảnh: Internet

Cũng theo phát ngôn viên này, “thái tử” của Samsung cũng sẽ bị buộc tội khai man trước tòa. Các quan chức khác bị buộc tội bao gồm Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Choi Gee-sung, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Chang Choong-ki, Chủ tịch Công ty Samsung Electronics Park Sang-jin và Phó Chủ tịch điều hành Hwang Sung-soo, theo ông Lee.

Dù bản cáo trạng có như thế nào, ông Lee đều có thể xin bảo lãnh vào tòa án phải đưa ra phán quyết đầu tiên trong vòng 3 tháng.

Samsung đã bác bỏ những cáo buộc liên quan đến việc chi trả trái phép hay hối lộ Tổng thống hoặc người thân tín của Tổng thống, bà Choi Soon-sil, để đổi lấy những ưu tiên chính trị, bao gồm cả việc hỗ trợ cuộc sáp nhập giữa công ty Cheil Industry và Samsung C&T.

Việc chuyển giao quyền lực của tập đoàn Samsung dự kiến sẽ bị ảnh hưởng lớn. Ảnh: Internet

Thương vụ này đã củng cố thêm quyền lực của ông Lee đối với tập đoàn Samsung, mở đường cho ông lên nắm giữ "ngôi vương" từ người cha.

Vụ xét xử ông Lee đồng nghĩa với việc: Sự chuyển giao quyền lực đã được lên kế hoạch hết sức cẩn thận sau khi cha ông nhập viện vì một cơn đau tim năm 2014 có thể bị trì hoãn hoặc thậm chí bị "trật đường ray". Việc chuyển giao quyền lực của tập đoàn cho một nhà lãnh đạo mới, trẻ hơn cũng đã bị ảnh hưởng bởi sự cố Galaxy Note 7.

Thái tử Samsung chính thức bị kết tội tham nhũng. Nguồn: Ariang news

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus