Thứ bảy, 02/12/2023 | 19:31
RSS

Chẳng ai ngờ Thái tử Samsung lại có ngày ăn bữa cơm 20 nghìn trong buồng giam 6m2

Chủ nhật, 19/02/2017, 07:12 (GMT+7)

Thái tử Samsung đang bị giam tại Trung tâm Giam giữ Seoul, là nơi giam giữ nhiều chính trị gia và những người đứng đầu tập đoàn của Hàn Quốc.

Ông Lee Jae-yong, 48 tuổi, phó Chủ tịch Samsung Electronics, đang bị giữ trong một buồng giam rộng 7m2, sau khi bị bắt hôm 17/2 vì liên quan đến bê bối tham nhũng chính trị lớn tại Hàn Quốc, theo AFP.

Ông Lee bị giam trong buồng đơn và không được phép tiếp xúc với các tù nhân khác, một quan chức tại Trại giam Seoul cho biết. Đây là cơ sở ở ngoại ô thành phố, nơi chuyên giam giữ các chính trị gia và các lãnh đạo doanh nghiệp. Buồng giam không vòi hoa sen mà chỉ có chậu rửa tay và toilet.

Ông Lee phải ngủ trên một tấm đệm trên sàn nhà. Ông được phép gặp khách đến thăm nhưng họ chỉ có thể nói chuyện qua kính với thời gian tối đa là 30 phút một lần. Tuy nhiên, các tù nhân được phép gặp luật sư không giới hạn thời gian.

Ông Lee đến Tòa án nhận thẩm vấn vài ngày trước khi bị bắt. Ảnh: Internet

Phó Chủ tịch Samsung có thể tập thể dục 30 phút một ngày. Một bữa ăn của ông Lee có giá trị 1,26 USD, thường là cơm và một số món ăn phụ. Ông phải tự rửa khay đồ ăn của mình.

Ông Lee có thể xem tivi trong khoảng thời gian 8h đến 18h, nhưng chỉ có một kênh duy nhất do Bộ Tư pháp Hàn Quốc phát sóng.

Buồng giam có một bàn đọc sách nhỏ. "Tù nhân có thể nhận kính và sách từ bên ngoài nhưng phải mua những thứ khác tại cửa hàng trong trại giam, chẳng hạn như đồ ăn nhẹ, cà phê, mì ăn liền, bột giặt, dao cạo râu và khăn tắm", một người làm việc trong trại giam cho biết.

Các công tố viên có 10 ngày để ra lệnh truy tố ông Lee hoặc xin gia hạn thời gian tạm giam đối với ông. Nếu bị truy tố, ông Lee sẽ phải ra tòa và phán quyết sẽ có trong 3 tháng.

Tài sản ròng của ông Lee hiện trị giá khoảng 6 tỷ USD. Trước khi bị bắt, ông sống trong căn nhà trị giá 4 triệu USD tại Seoul.

Việc phó Chủ tịch Samsung bị bắt là sự kiện chấn động Hàn Quốc. Ảnh: Internet

Trong vụ bê bối làm rúng động Hàn Quốc năm 2016, bà Choi được cho đã lợi dụng quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để trục lợi, thuyết phục các tập đoàn lớn "quyên góp" hàng chục triệu USD vào 2 quỹ phi lợi nhuận của bà và sử dụng số tiền đó vào việc riêng. Trong khi đó, các tập đoàn lớn bị cáo buộc đã dùng số tiền quyên góp để đổi lấy lợi thế trong kinh doanh

Samsung là nhà quyên góp lớn nhất cho các quỹ của bà Choi. Tập đoàn này còn bị cáo buộc đã tài trợ hàng triệu USD khác cho các khóa huấn luyện đua ngựa của con gái bà Choi tại Đức.

Các quan chức của Samsung đã bị thẩm vấn trong nhiều tháng qua. Họ lập luận rằng dù có đóng góp cho bà Choi, nhưng không nhận lại lợi ích gì, vì vậy số tiền đó không thể xem là hối lộ.

Ông Lee Jae-yong luôn im lặng trước truyền thông. Nguồn: KBS

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Một tòa án Pháp hôm thứ Sáu 10/11 đã tuyên án tù lên tới 10 năm trong phiên tòa xét xửvụ buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam di cư trong container đông lạnh trên đường đến Anh.