Thứ tư, 24/04/2024 | 09:17
RSS

Samsung chính thức công bố nguyên nhân Galaxy Note 7 phát nổ

Thứ hai, 23/01/2017, 14:52 (GMT+7)

Chính thiết kế bên trong viên pin và lỗi trong quá trình sản xuất là nguyên nhân dẫn đến sự cố phát nổ trên chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 7.

Theo trang Sammobile, sau gần 5 tháng kể từ khi chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 7 đầu tiên phát nổ, Samsung đã chính thức công bố kết quả điều tra về vụ việc này. Samsung đưa ra 2 nguyên nhân cho vụ việc trên: Chất lượng pin của đợt hàng đầu tiên và sự vội vàng trong quá trình thay thế pin sau đó.

Samsung Galaxy Note 7 1

Samsung Galaxy Note 7 phát nổ do chất lượng pin

Liên quan đến chất lượng pin, hãng công nghệ Hàn Quốc cho biết có 2 lý do chính gây ra hiện tượng phát nổ của Samsung Galaxy Note 7 và cả hai đều bắt nguồn từ quá trình thiết kế và sản xuất pin của chiếc điện thoại.

Ngoài ra, chính việc chạy đua để phát hành thiết bị sớm nhất có thể đã khiến cho Samsung không thể lường hết được những lỗi có thể xảy ra trên Galaxy Note 7, cụ thể là khiến thiết bị quá nóng và phát nổ, dẫn đến việc Samsung phải thu hồi sản phẩm và ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của công ty.

Samsung cho biết, trong vài tháng qua, khoảng 700 nhà nghiên cứu và kỹ sư của Samsung đã kiểm tra hơn 200.000 thiết bị hoàn chỉnh và hơn 30.000 viên pin để tìm ra điều gì đã khiến “bom tấn” Galaxy Note 7 trở thành vết nhơ đáng buồn trong sự nghiệp của hãng.

Cụ thể, có hai lỗi chính xảy ra trên Galaxy Note 7 do hai nhà sản xuất pin Samsung SDI và Amperex Technology gây ra.

Một là việc thiết kế viên pin có một lỗi thiết kế và kích thước quá lớn so với khoảng trống bên trong chiếc điện thoại Note 7. Điều này khiến cho viên pin chịu nhiều áp lực và dẫn đến đoản mạch, đặc biệt là khi Note 7 lại sở hữu thiết kế màn hình cong.

Samsung Galaxy Note 7 2

Thảm kịch Galaxy Note 7 là vết nhơ đáng buồn trong lịch sử Samsung

Nguyên nhân thứ hai khiến cho Galaxy Note 7 phát nổ là do lỗi của nhà cung cấp pin Amperex Technology trong khi sản xuất. Theo báo cáo từ Samsung, công ty này đã phát hiện thấy một lỗi sản xuất khiến hở mối hàn trên những viên pin bên trong chiêc điện thoại Galaxy Note 7 khiến thiết bị này rất dễ bốc cháy.

Để tìm ra nguyên nhân nổ viên pin, Samsung đã phải sử dụng máy soi X-quang và thậm chí phải mổ pin ra để biết vì sao bị nổ. Đây là hai bước không có trong quy trình kiểm soát chất lượng của Samsung, nhưng nằm trong quy trình của nhà sản xuất pin.

Hãng điện tử Hàn Quốc cho biết họ đã đưa vào một quy trình kiểm soát mới từ năm 2017, bao gồm 8 bước trong đó có nhiều bước kiểm tra hoàn toàn mới. Ông Justin Denison, trưởng bộ phận chiến lược và marketing của Samsung tại Mỹ cho biết một số bước "yêu cầu cao hơn rất nhiều so với chuẩn của ngành" để thảm kịch Galaxy Note 7 không lặp lại.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus