Chủ nhật, 28/11/2021 | 09:19
RSS

Những vị tướng trong chính quyền ông Trump lần lượt tháo chạy vì đâu?

Thứ hai, 27/02/2017, 10:19 (GMT+7)

Mới đây nhất, ông Philip Bilden đã từ chối làm Bộ trưởng Hải quân Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Các ứng viên cứ lần lượt rời bỏ ông Trump vì đâu?

Ứng viên Bộ trưởng Hải quân Mỹ

Lầu Năm Góc ngày 26/2 cho biết, ông Philip Bilden, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Bộ trưởng Hải quân, đã rút tên khỏi danh sách đề cử.

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết, ông tôn trọng quyết định cá nhân này của ông Bilden, đồng thời bày tỏ hy vọng ông Bilden sẽ tiếp tục ủng hộ quốc gia theo một cách khác. 

Ông Philip Bilden (phải). Ảnh: Internet

Theo Bộ trưởng James Mattis, quyết định rút khỏi đề cử của ông Bilden chủ yếu do những lo ngại cũng như những thách thức của ông này trong việc tách biệt lợi ích kinh doanh Bộ trưởng Mattis cũng cho biết sẽ sớm tiến cử lên Tổng thống Trump một ứng cử viên khác cho vị trí này.

Ông Bilden từng là một sĩ quan tình báo quân đội và là Giám đốc điều hành Công ty HarbourVest, có nhiều kinh nghiệm về châu Á, đặc biệt là về Trung Quốc  

Ứng viên Bộ trưởng Lao động

Andrew Puzder, ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Lao động trong nội các Tổng thống Donald Trump, đã rút lui giữa sự phản đối của nhiều nghị sĩ từ cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa.

"Sau khi cân nhắc cẩn thận với gia đình, tôi xin rút lui khỏi đề cử cho vị trí bộ trưởng lao động", CNN dẫn thông báo của ông ông Puzder vào chiều 15/2 (giờ địa phương).

Ông Andrew Puzder. Ảnh: Internet

Cựu ứng viên cho vị trí bộ trưởng lao động của Tổng thống Trump là CEO của công ty đang sở hữu chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Hardee's and Carl's Jr..

Việc tổng thống muốn ông đứng đầu bộ Lao động vấp phải sự phản đối dữ dội từ các nghị sĩ đảng dân chủ vì các quan điểm của ông trong vấn đề lao động và cả việc ông thuê một người giúp việc là người nhập cư không giấy tờ.

Ứng viên Bộ trưởng Lục quân Mỹ

Vincent Viola, sở hữu khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD, người sáng lập công ty thương mại điện tử Virtu Financial và là cựu chủ tịch sàn giao dịch New York từ năm 2001 đến 2004 đã xin rút lui khỏi vị trí Bộ trưởng Lục quân, Bloomberg hôm 4/2 đưa tin.  

Viola hôm 3/2 nói với Trump rằng ông có thể không đồng thuận với đề cử bởi điều này sẽ khiến ông phải ngừng công việc kinh doanh. Viola cho rằng đây là việc không thể vượt qua, hai nguồn thạo tin cho biết. 

Ông Vincent Viola. Ảnh: Wall Street Journal

Lượng cổ phần kinh doanh mà ông Viola nắm giữ sẽ được liệt kê chi tiết trong bản mẫu công khai về đạo đức và tài chính. Ông Viola là người đầu tiên được Trump đề cử xin rút lui. Trong một tuyên bố trên tờ Military Times, Viola nói ông "vô cùng vinh dự" khi được chỉ định, song ông cho rằng mình sẽ không có khả năng vượt qua quá trình xác nhận.

Cố vấn an ninh quốc gia

Cố vấn an ninh mỸ - ông Michael Flynn đã từ chức (13/2) sau khi bị cáo buộc lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence về chuyện thảo luận với Đại sứ Nga Sergei Kislyak tại Mỹ về các lệnh cấm vận của Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Phó Tổng thống Mike Pence bị rơi vào tình huống khó xử khi bảo vệ ông Michael Flynn trong một chương trình truyền hình và đến nay chưa có thêm bình luận nào về vấn đề này.

Ông Michael Flynn. Ảnh: Internet

Trong đơn từ chức, ông Michael Flynn thừa nhận “vì công việc dồn dập nên đã sơ ý báo cáo thiếu thông tin với Phó Tổng thống Mike Pence và một số quan chức” về các cuộc gọi với Đại sứ Nga Sergei Kislyak.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết, ông Michael Flynn từ chức “không dựa trên vấn đề pháp lý, mà dựa vào niềm tin”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus