Thứ tư, 28/02/2024 | 18:47
RSS

Hứa trang bị đủ 12 tàu sân bay, ông Trump muốn hải quân Mỹ thần thánh đến đâu?

Thứ sáu, 03/03/2017, 11:20 (GMT+7)

Tổng thống Trump đã nhắc lại tuyên bố trước đây của ông lúc tranh cử là “tái xây dựng quân đội Mỹ” trở nên hùng mạnh nhất thế giới trong chuyến thăm tàu sân bay Gerald Ford.

Ông Trump từng tuyên bố mong muốn xây dựng lực lượng tàu chiến của Mỹ lên 350 tàu chiến các loại và tàu ngầm, cao hơn hẳn mục tiêu 310 tàu từng được đặt ra dưới thời Tổng thống Barack Obama. Hiện đội tàu chiến của Mỹ có 274 chiếc.

"Tôi vừa nói chuyện với các lãnh đạo của Hải quân và bên công nghiệp đóng tàu chiến để bàn thảo về những kế hoạch của tôi về việc mở rộng đội tàu quân sự của chúng ta. Trong số này có 12 tàu sân bay mà chúng ta đang cần”, Tổng thống Trump tuyên bố trước các quân nhân trên tàu Gerald Ford vừa được hoàn thiện.

"Sau nhiều năm tháng cắt giảm ngân sách quân sự khiến lực lượng của chúng ta suy yếu đi, tôi mong muốn thực hiện một trong những đợt tăng ngân sách quân sự lớn nhất trong lịch sử Mỹ”, vị lãnh đạo Nhà Trắng nhấn mạnh.

Ông Trump trong chuyến thăm tàu sân bay Gerald Ford ngày 2/3 (giờ Mỹ). Ảnh: Reuters

Tuy nhiên ông không nói rõ thêm là trong đợt đóng mới thêm tàu chiến thì sẽ làm những loại gì. Lực lượng hải quân Mỹ hiện có 10 tàu sân bay và sẽ tăng thêm thành 11 khi tàu Gerald Ford đi vào hoạt động trong những tháng tới.

Giá đóng tàu sân bay Gerald Ford, hiện đang hoàn thiện giai đoạn cuối ở xưởng đóng tàu Huntington Ingalls Newport News Shipbuilding, được cho là vào khoảng 12,9 tỉ USD.

Tàu sân bay Gerald Ford là tàu sân bay tân tiến và đắt giá nhất thế giới với chi phí hoàn thiện lên đến 13 tỷ USD. Theo Market  Watch, tàu sân bay khổng lồ này có thể chở hơn 4.500 người và có trọng lượng lên đến 90.000 tấn.

USS Gerald R. Ford là chiếc đầu tiên xuất xưởng trong số các tàu sân bay lớp Ford mà Mỹ đang đóng, dự kiến thay thế một số tàu sân bay lớp Nimitz mà hải quân đang sử dụng.

 Tàu sân bay Gerald Ford. Ảnh: Huntington Ingalls Industries

Thoạt nhìn, cả hai lớp tàu sân bay kể trên có thân tàu giống nhau nhưng thực tế, tàu sân bay lớp Ford sở hữu hàng loạt cải tiến về công nghệ nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động cũng như giảm chi phí vận hành.

Thay vì dùng hệ thống phóng máy bay bằng hơi nước như trước đây, siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford sẽ sử dụng hệ thống phóng điện từ (EMALS) có trọng lượng nhẹ hơn và chiếm ít không gian hơn.

EMALS không cần quá nhiều nhân lực để vận hành, đồng thời có độ tin cậy cao và tiết kiệm năng lượng hơn. Hệ thống này có khả năng phóng một máy bay trong 45 giây, nhanh hơn 25% so với hệ thống phóng bằng hơi nước.

Hệ thống phóng mới chỉ là một chi tiết đổi mới rất nhỏ của siêu tàu sân bay này. Tàu USS Gerald R. Ford còn có một tháp chỉ huy được thiết kế lại và bố trí ở vị trí khác so với các tàu sân bay lớp cũ. Tháp chỉ huy là nơi đặt đài kiểm soát không lưu và đài chỉ huy tác chiến của cả chiếc tàu sân bay.

Bài phát biểu của ông Trump trong chuyến thăm tàu sân bay Gerald Ford. Nguồn: Golden State Times

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus