Thứ tư, 28/02/2024 | 19:39
RSS

Vì đâu sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của ông Trump tạo khe cửa hẹp cho Iraq?

Thứ ba, 07/03/2017, 10:20 (GMT+7)

Sắc lệnh nói trên sẽ có hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ ngày 16/3 đối với công dân của Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan, và Yemen. Bất ngờ thay, danh sách này không có Iraq.

Lệnh cấm mới sẽ cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Syria, Iran, Yemen, Libya, Somalia và Sudan. Tuy nhiên, chỉ áp dụng với những người chưa có visa, những người đã xin được visa từ trước vẫn được nhập cảnh như thường.

Sắc lệnh này sẽ có hiệu lực trong 90 ngày, kể từ 16/3. Đây được cho là nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm tránh những khúc mắc về luật pháp xuất phát từ sắc lệnh cũ.

Ông Trump ký sắc lệnh cấm nhập cảnh mới ''mềm mỏng'' hơn. Ảnh minh họa

Điều đáng chú ý là lần này Tổng thống Trump không tổ chức một buổi kí sắc lệnh công khai mà thay vào đó, một vài thành viên nội các như Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions sẽ có buổi họp báo để giải thích những vấn đề liên quan đến sắc lệnh này.

Sắc lệnh mới cũng đã đưa Iraq khỏi danh sách cấm, sau khi chính quyền Baghdad hứa sẽ hợp tác với Washington trong việc siết chặt quy định cấp visa cho công dân sang Mỹ

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết Iraq được đưa ra khỏi sắc lệnh mới vì Chính phủ nước này đã áp dụng các biện pháp kiểm soát mới, chẳng hạn tăng cường sàng lọc khi cấp thị thực và chia sẻ dữ liệu, và do Iraq đã nỗ lực hợp tác với Mỹ để chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ý tưởng về sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời được Trump đưa ra khi còn tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm ngoái. Ảnh: Internet

Sắc lệnh đầu tiên của Trump đã kéo theo hơn hai chục vụ kiện tại các tòa án Mỹ. Một số tiểu bang như Washington và Minnesota đã đâm đơn kiện sắc lệnh này, dẫn tới sắc lệnh bị đình chỉ. 

Tuy nhiên, sắc lệnh mới ảnh hưởng đến ít người đang sống ở Mỹ hơn và cho phép có nhiều ngoại lệ hơn để bảo vệ họ, nên  những người phản đối khó tìm được căn cứ để kiện. 

Những điều chỉnh trong sắc lệnh mới đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn người cư trú dài hạn hợp pháp ở Mỹ, tức những người có thẻ xanh, đến từ 6 quốc gia nêu trong sắc lệnh mới không còn bị ảnh hưởng như trong sắc lệnh đầu tiên.

Bài phát biểu của ông Trump trong chuyến thăm tàu sân bay Gerald Ford gân đây nhất. Nguồn: Golden State Times

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus