Thứ năm, 29/02/2024 | 22:33
RSS

Tổng thống Trump từ chối được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Thứ hai, 14/12/2020, 16:20 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump mới đây cho biết sẽ hoãn kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho ông và các quan chức cấp cao Nhà Trắng trong những ngày tới.

New York Times ngày 13/12 đưa tin các nhân viên Nhà Trắng, những người thân cận với Tổng thống Donald Trump, sẽ được tiêm vắc xin covid-19 sớm. Bên cạnh đó Reuters cũng đưa tin Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, các nhân viên chủ chốt tại Nhà Trắng và các quan chức ở cả 3 nhánh của chính phủ Mỹ sẽ được tiêm vắc xin trong 10 ngày tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông đã đích thân điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng. Theo đó, cả ông và các nhân viên của ông đều không tiêm trước những người đang cần được ưu tiên tiêm vắc xin hơn.

"Những người đang làm việc tại Nhà Trắng nên tiêm vắc xin vào thời điểm nào đó cuối chương trình này, nếu không đặc biệt cần thiết", Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter tối 13/12. "Tôi đã yêu cầu điều chỉnh kế hoạch. Tôi không có ý định tiêm vắc xin, nhưng mong được làm điều đó vào thời điểm thích hợp. Cảm ơn các bạn!".

Tổng thống Trump từ chối được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị vaccine Chiến dịch Thần tốc hôm 8/12 tại Washington. Ảnh: AP.

Một số nguồn tin cho rằng Tổng thống Trump không cần tiêm vắc xin vì ông từng nhiễm vi rút corona và đã hồi phục. Nhà Trắng đã trải qua nhiều đợt lây nhiễm Covid-19, ban đầu là tổng thống và đệ nhất phu nhân và tiếp đó là các nhân viên trong đội ngũ của phó tổng thống. Chánh văn phòng Nhà Trắng cùng nhiều cố vấn và nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đều mắc Covid-19.

Tuyên bố của Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cho hay các quan chức hàng đầu của ba nhánh chính quyền sẽ nằm trong số những người đầu tiên nhận vắc xin  Covid-19, dẫn Chính sách Liên tục Quốc gia 2016.

Tuần trước, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho vắc xin  Covid-19 đầu tiên tại Mỹ do hai hãng dược Pfizer và BioNTech phát triển, với hy vọng đẩy lùi được đại dịch đã giết hơn 300.000 người ở nước này. Những lô vắc xin  Covid-19 đầu tiên dự kiến có mặt tại 145 điểm khắp Mỹ ngày 14/12, dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu và các viện dưỡng lão.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN