Thứ hai, 26/02/2024 | 13:49
RSS

Tổng thống Trump công khai tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên

Thứ hai, 14/12/2020, 10:41 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump và các quan chức hàng đầu sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong tuần này để ngăn dịch bệnh lây lan trong chính phủ, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Nguồn tin của hãng Reuters cho biết Tổng thống Donald Trump, Phó tổng thống Mike Pence, những viên chức ở Nhà Trắng và quan chức của cả ba nhánh: lập pháp, hành pháp, tư pháp, sẽ được ưu tiên tiêm vắcxin phòng covid-19

Cụ thể, theo USA Today, quan chức cấp cao trong cả 3 nhánh trong hệ thống chính phủ ở Mỹ sẽ được tiêm vaccine bao gồm quan chức liên bang, Tòa án Tối cao và Quốc hội Mỹ. Các nhân viên Nhà Trắng thường xuyên tiếp xúc gần với ông Trump cũng sẽ được tiêm vaccine sớm. Theo nguồn tin này, nhân sự tại Nhà Trắng và một số quan chức trong chính phủ sẽ được tiêm  vaccine trong vòng 10 ngày.

Hai quan chức chính phủ Mỹ giấu tên xác nhận kế hoạch tiêm vaccine trên và ông Trump sẽ là một trong những người được tiêm đầu tiên. Thời điểm chính xác và địa điểm tiêm vaccine hiện chưa được thống nhất.

Bên cạnh đó, các cựu Tổng thống Mỹ như Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton trước đó tuyên bố sẵn sàng tiêm vaccine. Đội ngũ cố vấn nói ông Trump cũng sẵn sàng tiêm vaccine công khai để người dân Mỹ tin tưởng.

Tổng thống Trump công khai tiêm vaccine Covid-19 ngay đầu tiên

Các thùng chứa vaccine phòng Covid-19 của Pfizer trước khi đưa lên máy bay vận tải ở Louisville, bang Kentucky ngày 13/12- Ảnh: REUTERS

Theo đó, một trong những mục tiêu của việc tiêm vaccine đợt đầu cho các quan chức chính phủ, chính trị gia là nhằm nâng cao nhận thức của người dân Mỹ. Một bộ phận người dân Mỹ tỏ ra không mặn mà với việc tiêm vaccine, dù dịch bệnh đang ngày càng tồi tệ hơn ở Mỹ.

Tuy nhiên, cũng chưa rõ liệu Tổng thống đắc cử Joe Biden, phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và những thành viên trong đội ngũ chuyển giao của ông Biden có được tiêm  vaccine này hay không?

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Ullyot cho biết các quan chức cấp cao trong cơ quan hành pháp, Quốc hội và tư pháp sẽ tiêm  vaccine theo một quy trình nhằm đảm bảo chính phủ Mỹ có thể tiếp tục hoạt động trong trường hợp khẩn cấp về đại dịch hoặc thảm họa.

Trước đó, ngày 11/12, cơ quan chức năng ở Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, có hiệu quả đến 95% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của để mở đường cho việc tiêm chủng đại trà ở Mỹ.  Đợt tiêm chủng đầu tiên với 2,9 triệu liều sẽ ưu tiên cho các nhân viên y tế và những người cao tuổi tại các viện dưỡng lão tại 145 địa điểm trên toàn quốc.

Số  vaccine còn lại sẽ được đưa đến 636 địa điểm phân phối do các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Mỹ chỉ định, đa số là bệnh viện, vào ngày 15/12 và 16/12. Cứ sau mỗi tuần, Pfizer sẽ cung cấp nhiều liều vaccine có sẵn hơn để phân phối và sử dụng.

Đại dịch vẫn đang là nỗi ám ảnh ở tất cả các tiểu bang với tổng cộng hàng ngàn ca tử vong mỗi ngày, và các đơn vị chăm sóc đặc biệt trên toàn quốc đã hoạt động gần hết công suất. Từ đầu dịch đến nay, số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ đã lên đến 298.000 người.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN