Thứ hai, 25/01/2021 | 04:53
RSS

Bé gái 7 tuổi người Canada ‘khỏe nhất thế giới’ khi nâng tạ 80 kg

Thứ bảy, 12/12/2020, 07:40 (GMT+7)

Rory van Ulft, vận động viên thể dục dụng cụ 7 tuổi người Canada, đã khiến nhiều người phải thán phục với thành tích cử tạ của mình.

Theo trang Oddity Central (Anh), Rory bắt đầu tập cử tạ khoảng hai năm trước, như một cách để rèn luyện cơ thể khỏe mạnh hơn. Trước đó, cô bé đã học thể dục dụng cụ nhưng nhận ra rằng nếu không có thân thể mạnh khỏe hơn, cô bé có thể bị chấn thương khi thực hiện một số động tác. Do đó, Rory bắt đầu tập nâng tạ dưới sự giám sát kỹ lưỡng của huấn luyện viên.

Dần dần sức khỏe của cô bé được cải thiện và hiện giờ Rory có thể nâng được mức tạ mà người lớn có thể sẽ gặp khó khăn. Cô bé 7 tuổi có thể nâng tạ 32kg nội dung cử giật, 42 kg nội dung cử đẩy, squat với mức tạ 61 kg và nâng được tạ 80kg mức dành cho nữ.

Thông tin với Weekly News Rory nói: "Cháu thích trở nên mạnh mẽ. Mạnh mẽ hơn cho phép cháu làm được nhiều hơn và giỏi hơn trong mọi việc mà cháu cố gắng. Cháu không nghĩ về những gì đến trước hay những gì sẽ đến sau đó. Cháu không nghĩ về bất cứ điều gì. Cháu chỉ rõ mong muốn hiện tại trong tâm trí mình và thực hiện điều đó".

“Dựa trên tổng số chứng nhận hiện tại của con gái tôi, Rory hiện không chỉ là đứa trẻ 7 tuổi khỏe nhất trên thế giới Rory có thể còn là cô bé 7 tuổi khỏe nhất từng sống trên Trái Đất vì không thể tìm thấy người nào có thể cạnh tranh với các kết quả mà con bé làm được. So sánh sức mạnh của Rory với các nhà vô địch quốc gia ở cùng hạng cân và độ tuổi, hiện tại không ai có thể cạnh tranh với bé", Cavan van Ulft, bố của Rory, cho hay.

Bé gái 7 tuổi người Canada khỏe nhất thế giới khi nâng tạ 80 kg

Rory van Ulft, vận động viên thể dục dụng cụ 7 tuổi người Canada. Ảnh: Triangle News

Rory phải thi đấu ở Mỹ vì không có giải vô địch quốc gia dành cho lứa tuổi thiếu niên với bộ môn cử tạ tại Canada.Với tổng số điểm ấn tượng của Rory là 213,738 tại Giải vô địch trẻ quốc gia Mỹ năm nay, Rory đã trở thành nhà vô địch quốc gia trẻ nhất trong lịch sử và là vận động viên nâng tạ dưới 11 tuổi giỏi nhất ở Mỹ.

Việc một cô bé 7 tuổi nâng tạ nặng gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể đã trở thành vấn đề gây tranh cãi. Nhiều người lo ngại về nguy cơ chấn thương mà Rory có thể gặp phải, nhưng cả gia đình và huấn luyện viên của cô đều không đồng tình. Họ cho rằng Rory có bác sĩ riêng và một bác sĩ nhi khoa về y học thể thao luôn chăm sóc cô ấy, huấn luyện viên của cô bé cũng không bao giờ cho bé nâng tạ vượt quá trọng lượng. Rory cũng được hướng dẫn áp dụng các kỹ thuật phù hợp để tránh chấn thương, đây cũng là chìa khóa trong chế độ tập luyện của cô bé.

"Với bản thân tôi cũng như nhiều huấn luyện viên nước ngoài, việc một đứa trẻ bị chấn thương là việc quá nghiêm trọng. Do đó, với Rory, chúng tôi chưa bao giờ để cô bé nâng mức tạ tối đa", Greg Chinn, người sáng lập JustLift Gym ở bang Ottawa, nói.

Theo đó, cô bé coi mình là một vận động viên thể dục, dành 9 giờ mỗi tuần để tập luyện và 4 giờ để tập tạ. Người cha Cavan và người mẹ Lindsay tiết lộ Rory cũng là đương kim vô địch cấp tỉnh của Hiệp hội cử tạ Ontario ở Canada cho độ tuổi 17 trở xuống, ở hạng cân 40 kg. Cô bé thi đấu ở Mỹ vì không có giải vô địch quốc gia dành cho lứa tuổi thiếu niên với bộ môn cử tạ Canada.

Được biết, Rory vẫn đến trường bình thường và đang học lớp ba. Cô bé nói thêm: "Cháu thấy thích khi mình đạt được mức tạ mới mà cháu chưa từng nâng trước đây. Cháu cảm thấy tự hào về bản thân".

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN