Thứ tư, 17/08/2022 | 05:29
RSS

Trung Quốc đề nghị tiếp viên hàng không đóng bỉm để tránh Covid-19

Thứ sáu, 11/12/2020, 11:37 (GMT+7)

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc khuyến cáo tiếp viên đóng bỉm và tránh sử dụng nhà vệ sinh trên chuyến bay để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

CNN đưa tin, ngày 25/11, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) công bố hướng dẫn mới cho ngành hàng không nước này. Theo đó, tài liệu có tiêu đề "Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cho các hãng hàng không" bao gồm lời khuyên về cách thực hiện vệ sinh tốt nhất trên máy bay và trong sân bay.

Cụ thể, theo Washington Post, đề xuất sử dụng bỉm và tránh dùng toilet của giới chức hàng không Trung Quốc được áp dụng cho các chuyến bay ra và vào các quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus corona cứ một triệu người thì có 500 ca nhiễm covid-19

Khuyến cáo trên là một phần trong tài liệu dài, vốn đưa ra các chỉ dẫn chi tiết để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona trên máy bay. Tài liệu này cũng ghi rõ các tiếp viên nên sử dụng toilet riêng dành cho phi hành đoàn và tẩy trùng trước cũng như sau khi sử dụng.

Trung Quốc đề nghị tiếp viên hàng không đóng bỉm để tránh Covid-19

Tiếp viên hàng không (váy đỏ) đeo khẩu trang và găng tay phòng Covid-19 trên chuyến bay của Sichuan Airlines hồi tháng 6. Ảnh: Reuters.

Lời khuyên đóng bỉm nằm trong phần các thiết bị bảo vệ cá nhân nên dùng. "Thiết bị bảo vệ cá nhân cho phi hành đoàn: khẩu trang y tế, găng tay dùng một lần hai lớp, kính bảo vệ, mũ, trang phục và lớp bọc giầy dùng một lần. Các tiếp viên nên đóng bỉm, tránh dùng toilet để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19".

Dù nghe có vẻ hơi quá, song không khó hiểu khi nhà vệ sinh là một trong những nơi bẩn nhất trên máy bay. Vào tháng 8, một phụ nữ đi du lịch từ Italy đến Hàn Quốc đã bị nhiễm SARS-CoV-2 trên chuyến bay. Nhà vệ sinh - nơi duy nhất cô sử dụng mà không đeo khẩu trang N95 - được coi là nơi khiến cô bị lây nhiễm virus. Từ trước khi có dịch Covid-19, các thiết kế phòng vệ sinh trên máy bay đã là chủ đề gây tranh luận.

Ngành hàng không Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán và lan rộng khấp đất nước hồi đầu năm. Tuy nhiên, thị trường này đã hồi phục, ít nhất trong nước, gần với mức trước đại dịch, trong khi các khu vực khác như châu Âu và Mỹ vẫn phải vật lộn để kiểm soát Covid-19.

Các hãng hàng không khẳng định hoạt động bay vẫn an toàn trong thời kỳ đại dịch, một phần nhờ thiết bị lọc không khí trên máy bay, nhưng một số nhà nghiên cứu nói rằng vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng để kết luận rủi ro lây nhiễm thấp trên máy bay. Một số ca nhiễm đã được ghi nhận trên các chuyến bay, dù hành khách đã đeo khẩu trang và ngồi cách xa nhau. Số liệu từ Worldmeters cho thấy, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 86.600 ca nhiễm, trong đó khoảng 4.630 người tử vong.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN