Thứ bảy, 26/11/2022 | 16:44
RSS

Một hạt ở Georgia không chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Thứ năm, 10/12/2020, 11:29 (GMT+7)

Một hạt ở bang Georgia đã từ chối xác nhận kết quả kiểm phiếu lại của bang cho thấy ông Biden giành chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump.

Tờ Newsmax đưa tin, các quan chức bầu cử Hạt Coffee bác bỏ việc ông Brad Raffensperger, quan chức phụ trách mục vụ bang, tái chứng nhận ông Joe Biden giành chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về độ tin cậy của việc kiểm phiếu lại.

Theo đó, trang WALB.com đưa tin hôm 8/12, các quan chức của Hội đồng Bầu cử Hạt Coffee đã gửi một lá thư vào tuần trước nói rằng họ không thể xác nhận số kiểm phiếu lại bằng hệ thống điện tử do “kết quả không đáng tin cậy.

“Không nên sử dụng bất kỳ hệ thống bỏ phiếu nào không đáng tin cậy. Yêu cầu chứng nhận kết quả - mà đã rõ ràng là không chính xác - không phục vụ mục tiêu của hệ thống bầu cử, cũng như không đáp ứng nghĩa vụ pháp lý chứng nhận kiểm phiếu lại điện tử - các quan chức Hạt Coffee viết trong thư.

Hạt Coffee nằm ở phía nam bang Georgia, với dân số khoảng 40.000 người. Trước đó, hôm 7/12, bang Georgia tái khẳng định chiến thắng của ông Joe Biden trước ông Donald Trump trong xác nhận kiểm phiếu lại lần 3.

Một hạt ở Georgia không chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Ông Joe Biden. Ảnh: AFP

Trong khi đó, theo CNN mới đây, Tổng thống Trump yêu cầu Tòa án Tối cao vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu từ 4 bang chiến trường mà Biden giành chiến thắng. Cụ thể, đề nghị được nêu trong đơn ngày 9/12, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tham gia vụ kiện của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton. Vụ kiện nhằm ngăn chiến thắng của Joe Biden ở 4 bang chiến trường Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ và các đồng minh gần đây liên tục đưa ra những thách thức pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử. Texas hôm 4/12 đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao, lập luận rằng đại cử tri ở các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin không nên được phép bỏ phiếu vì những bang này đã thay đổi thủ tục bỏ phiếu một cách vi hiến để cho phép tăng số phiếu qua thư. 17 bang hôm 9/12 cũng ủng hộ vụ kiện của Texas.

Bất chấp sự phản đối từ phía Trump, toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử và cử tri đoàn dự kiến xác nhận tân tổng thống vào đầu tuần tới. Joe Biden được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri và Trump được dự đoán giành 232 phiếu đại cử tri.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN