Thứ năm, 28/01/2021 | 12:51
RSS

Con đường đi bộ nguy hiểm nhất nước Anh khiến hàng trăm người tử nạn

Thứ năm, 10/12/2020, 10:18 (GMT+7)

Đi trên con đường này, du khách phải đối mặt với đủ loại nguy hiểm, chẳng hạn như hố sâu phủ đầy bùn, hoặc bẫy cát lún có thể nuốt chửng một người.

Theo trang Oddity Central (Anh), Broomway, con đường đi bộ 600 năm tuổi nối từ bờ biển Essex đến đảo Foulness ở Anh, bị gọi là “con đường chết chóc nhất nước Anh” vì đã cướp đi sinh mạng của trên 100 người trong nhiều thế kỷ.

Cụ thể, trong lịch sử, vào thời Edward, Broomway bị gọi là "Doomway" (con đường chết chóc").  Lúc đó, đây là con đường duy nhất để đi bộ đến đảo Foulness. Con đường này xuất hiện từ năm 1419, là một lối đi bộ kéo dài gần 10 km qua những bãi cát mênh mông và vũng bùn lầy. Chỉ thoạt nhìn qua, nhiều người tưởng rằng con đường này rất dễ di chuyển trong thời tiết tốt, nhưng thực tế, đây là con đường đầy rẫy những nguy hiểm.

Khi thủy triều rút giữa Foulness và bờ biển Essex, những bãi cát và bãi bùn rộng lớn được lộ ra, nhưng chỉ có Broomway được cho là đủ tin cậy để đi qua. Tuy nhiên, đi trên con đường này, du khách phải đối mặt với đủ loại nguy hiểm, chẳng hạn như hố sâu phủ đầy bùn, hoặc bẫy cát lún có thể nuốt chửng một người. Đó là lý do tại sao cố gắng đi qua Broomway trong sương mù hoặc mưa lớn được coi là cực kỳ nguy hiểm.

Con đường đi bộ nguy hiểm nhất nước Anh khiến hàng trăm người tử nạn

Con đường đi bộ chết chóc nhất nước Anh đã cướp đi hàng trăm sinh mạng. Ảnh: OD

Để điều hướng người đi đường, các nhà chức trách đã phải dùng những chiếc chổi cán ngắn cắm vào bùn với đầu lông nhọn hướng lên trời ở hai bên lối đi. Đây là bắt nguồn của tên gọi Broomway - con đường chổi.

Khi thủy triều rút xuống, những bãi cát và vũng bùn rộng lớn sẽ lộ ra, nhiều cây chổi sẽ xuất hiện như một đường chấm đen, dấu hiệu này nhằm cảnh báo cho du khách biết thời điểm họ có thể bắt đầu hành trình xuyên biển. Vào thời điểm đó, Broomway trở thành tuyến đường chính để nông dân đưa sản phẩm từ hòn đảo đến chợ.

Hay nếu mạo hiểm đi trên con đường Broomway không đúng thời điểm trong ngày, khi thủy triều dâng lên nhanh chóng, người di chuyển cũng sẽ rất khó định hướng. Lúc này, nước dâng cao từ chân đến hông và ngực, con đường sẽ bị lấp, khiến cả những người chạy nhanh cũng khó thoát khỏi tình huống nguy hiểm. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người bị chết đuối.

Một trong những lý do khiến Broomway trở nên nguy hiểm là khả năng lừa đảo từ chính vẻ đẹp của con đường này. Khi thời tiết đẹp, đi bộ dọc theo những bãi cát rộng lớn cho bạn cảm giác như đang đi trên một bãi biển rất rộng lớn, bao la, thơ mộng.

Tuy nhiên, khung cảnh này có thể thay đổi trong vài phút, khi thủy triều rút nhưng hiện tượng thủy triều lên cũng nhanh không kém. Đó là lý do tại sao đã có nhiều biển cảnh báo mọi người về những nguy hiểm của con đường đi bộ này, mặc dù nó không còn là cách duy nhất để đến Đảo Foulness.

Những câu chuyện về những người đã mất mạng trên con đường Broomway, hoặc những người gần như thoát khỏi mạng sống của họ đã được nhiều nhà văn khác nhau ghi lại trong nhiều năm, những người như nhà sử học Philip Benton của Rochford.  Sổ đăng ký chôn cất Foulness ghi lại 66 thi thể được vớt lên từ Broomway kể từ năm 1600, nhưng có hàng chục thi thể khác không bao giờ được tìm thấy.

Một cây cầu đường bộ đã được xây dựng bắc qua Havengore Creek vào năm 1922, và Broomway kể từ đó hiếm khi được sử dụng bởi bất kỳ ai ngoại trừ các thành viên của quân đội. Tuy nhiên, vẫn có những kẻ liều lĩnh bị thu hút bởi danh tiếng kỳ lạ của “Doomway”, như các tờ báo thời Edward đã từng gọi nó, vì vậy các biển hiệu cảnh báo vẫn khá cần thiết.

Từ tất cả các lý do được liệt kê ở trên, mọi người chỉ được phép đi bộ trên con đường chết chóc nhất Vương quốc Anh vào những ngày cụ thể. Để đến điểm xuất phát, mọi người phải đi qua vùng đất thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng, vì vậy bạn nên gọi điện trước khi đi đến Broomway.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN