Thứ bảy, 26/11/2022 | 15:58
RSS

17 bang ủng hộ Texas kiện 4 bang chiến trường vì nghi vấn gian lận bầu cử

Thứ năm, 10/12/2020, 09:30 (GMT+7)

17 bang ở Mỹ gửi thông điệp ủng hộ bang Texas kiện 4 bang chiến trường, nơi ứng viên Joe Biden giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử năm nay.

17 bang ủng hộ Texas kiện 4 bang chiến trường vì nghi vấn gian lận bầu cử

Tòa án Tối cao Mỹ ở Washington D.C.

Các bang ủng hộ đơn kiện của bang Texas bao gồm Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia.

17 bang cùng nộp đơn lên Tòa án Tối cao Mỹ, ủng hộ tòa xét xử đơn kiện của bang Texas. Đơn kiện cáo buộc 4 bang chiến trường, bao gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin chứng nhận chiến thắng cho ông Biden là vi hiến, vì những sai sót trong việc kiểm đếm lượng phiếu bầu qua thư khổng lồ.

14/17 bang ủng hộ đơn kiện đều có thống đốc là đảng viên Cộng hòa. Tổng chưởng lý bang Missouri, Eric Schmitt được chọn làm người đại diện cho 17 bang để lên tiếng tại Tòa án Tối cao.

Hôm 9.12, Arizona là bang mới nhất lên tiếng ủng hộ đơn kiện. Đây được coi là điều bất ngờ vì đội ngũ của Tổng thống Donald Trump cũng cáo buộc có gian lận bầu cử ở Arizona.

Tổng chưởng lý Arizona, Mark Brnovich nói “chúng tôi không bị kiện vì đã ngăn chặn thành công những rắc rối vào phút chót, đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử ở bang”.

“Những sai sót trong việc kiểm đếm phiếu bầu ở 4 bang chiến trường tác động đến người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay và đe dọa sẽ làm lu mờ tất cả các cuộc bầu cử sau này”, đơn kiện có đoạn viết.

Tòa án Tối cao Mỹ hiện chưa quyết định có thụ lý đơn kiện hay không. Ở cả 4 bang chiến trường, ông Trump đều dẫn trước với cách biệt đáng kể vào ngày bầu cử. Nhưng vào những ngày sau đó, cục diện bầu cử ở các bang này hoàn toàn bị đảo ngược, số phiếu bầu công nhận cho ông Biden gia tăng một cách nhanh chóng.

Tổng thống Donald Trump cũng đã gửi đơn lên Tòa án Tối cao, yêu cầu được tham gia vụ kiện. "Chúng tôi sẽ can thiệp vụ kiện ở Texas cùng nhiều bang khác. Đây là vụ kiện lớn. Đất nước chúng ta cần một chiến thắng", Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt