Thứ bảy, 04/02/2023 | 15:27
RSS

Ấn Độ trở thành nước mua số lượng vaccine Covid-19 nhiều nhất thế giới

Thứ tư, 09/12/2020, 17:15 (GMT+7)

Theo thống kê toàn cầu, Ấn Độ đã đặt mua 1,6 tỷ liều vaccine Covid-19 (nhiều nhất thế giới) từ 3 nhà sản xuất khác nhau của Mỹ và Nga.

Theo Straitstimes, Trung tâm đổi mới sức khỏe toàn cầu thuộc Đại học Duke (Mỹ) cho biết Ấn Độ đã mua 500 triệu liều vaccine covid-19 của Đại học Oxford/AstraZeneca, một tỷ liều từ công ty Novavax (Mỹ). 100 triệu liều còn lại là vaccine Sputnik V của Viện nghiên cứu Gamaleya (Nga).

Là nước có mức thu nhập trung bình, Ấn Độ đã mua nhiều vaccine hơn các nước thu nhập cao như Mỹ và Anh, thậm chí còn nhiều hơn toàn Liên minh châu Âu (EU) cộng lại. Cụ thể, EU đã đặt trước 1,58 tỷ liều vaccine, còn Mỹ mua 1,01 tỷ liều.

Vớ 1,6 tỷ liều vaccine của Ấn Độ sẽ phân bố cho 800 triệu người, tương đương 60% dân số. Vào tháng 11, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết ước tính 400-500 triệu liều vaccine Covid-19 được cung cấp cho 250-300 triệu người ở quốc gia này vào tháng 7-8/2021.

Từ khi chưa hãng dược phẩm nào được cấp phép sử dụng vaccine Covid-19, đã có thông tin xác nhận về việc các nước đã đặt mua 7,3 tỷ liều và đang đàm phán mua 2,5 tỷ liều vaccine.

Ấn Độ trở thành nước mua số lượng vaccine Covid-19 nhiều nhất thế giới

Ảnh minh họa

Báo cáo của Đại học Duke cho biết: "Nhiều quốc gia đặt mua vaccine sẽ tiêm cho toàn bộ người dân trước khi hàng tỷ người được tiêm ở các nước thu nhập thấp". Ngoài ra, Đại học Duke giải thích các nước giàu đã đàm phán mua bằng cách đầu tư quỹ vào nghiên cứu và phát triển vaccine, sử dụng sức mua của họ để được giao dịch sớm.

Theo đó, Ấn Độ chính là nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới chiếm 60% nguồn cung ứng toàn cầu. Quốc gia Nam Á này cũng là “đại bản doanh” của Viện Serum Ấn Độ (SII) - cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới. SII đang sản xuất vaccine cho Astra-Zeneca và Novavax. Trong số 3,73 tỷ liều vaccine Astra-Zeneca và Novavax được bán trên toàn cầu, có gần 3 tỷ liều do SII sản xuất. Vaccine Sputnik V của Nga cũng được sản xuất tại phòng thí nghiệm Dr Reddy's Lab ở thành phố Hyderabad.

Bên cạnh đó, hai loại vaccine nội địa của Ấn Độ do hai hãng Bharat Biotech và Zydus-Cadila phát triển đã được cấp phép để bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Theo nhà nghiên cứu virus Shahid Jameel tại Đại học Ashoka, hai hãng trên có thể bổ sung gần 400 triệu liều vaccine hàng năm.

Theo đó, những liều đầu tiên sẽ dành cho nhân viên tuyến đầu, nhân viên y tế, nhân viên các dịch vụ khẩn cấp và an ninh. Tiếp theo là những người có nguy cơ tử vong cao nhất với nhiều bệnh nền và trên 65 tuổi. Trong ngày 8/12, Ấn Độ ghi nhận 32.067 ca dương tính với virus SARS CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên trên 9,7 triệu ca, trong đó có 141.398 trường hợp tử vong.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN