Thứ bảy, 26/11/2022 | 17:00
RSS

50 bang và thủ đô Mỹ hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống

Thứ năm, 10/12/2020, 08:01 (GMT+7)

Toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington, D.C., đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11.

Theo thống kê của CNN, toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington, D.C., đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống của họ và đại cử tri đoàn sẽ gặp nhau để bỏ phiếu vào ngày 14/12. Theo đó, West Virginia trở thành bang cuối cùng chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống hôm 9/12, chính thức tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump giành được 5 phiếu đại cử tri của bang.

Đồng thời, Tổng thống đắc cử Joe Biden được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri và ông Trump giành 232 phiếu. Ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri trong tổng số 538 phiếu trên toàn quốc để trở thành tổng thống.

Bước quan trọng tiếp theo là cuộc nhóm họp của các đại cử tri tại từng bang, theo luật là ngày 14/12 năm nay. Lá phiếu của đại cử tri sau đó sẽ được kiểm đếm tại một phiên họp chung của lưỡng viện quốc hội vào ngày 6/1. Mỗi bang có các quy trình khác nhau để chứng nhận kết quả và một số bang chứng nhận danh sách đại cử tri bầu chọn tổng thống của họ tách biệt với kết quả bầu cử của bang và các hạt.

Các bang chứng nhận kết quả giữa lúc ông Trump liên tục cáo buộc vô căn cứ rằng quá trình bầu cử đã xảy ra gian lận và gieo rắc nghi ngờ về kết quả bỏ phiếu. Hàng chục vụ kiện nhằm lật ngược kết quả đã bị bác bỏ ở cấp tiểu bang và liên bang trên khắp nước Mỹ kể từ ngày bầu cử 3/11.

50 bang và thủ đô Mỹ hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống

Ảnh minh hoạ

Trong đó, tại hội nghị về vắc xin covid-19 ở Washington ngày 8/12, Tổng thống Donald Trump đã nhận được câu hỏi từ các phóng viên về lý do không có thành viên nào trong nhóm chuyển giao của ông Joe Biden tham gia sự kiện, trong khi nhóm này sẽ phụ trách việc phân phối vắc xin vào năm tới.

 "Chúng ta cần phải xem chính quyền tiếp theo thuộc về ai bởi chúng tôi đã thắng ở những bang chiến địa. Hy vọng là chính quyền tiếp theo sẽ là chính quyền Trump", ông Trump nói.

 "Các vị không thể đánh cắp hàng trăm nghìn phiếu bầu, không thể gian lận, lừa đảo và thắng sít sao ở bang chiến địa như vậy. Chỉ cần nhìn vào những con số, nhìn vào tất cả hành vi sai lệch này và chúng ta sẽ thấy. Họ không thể chiến thắng cuộc bầu cử theo cách đó", tổng thống phát biểu thêm.

Tổng thống Trump cho đến nay vẫn chưa công nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử, dù truyền thông dẫn kết quả bỏ phiếu phổ thông dự đoán ông Biden có thể giành tới 306 phiếu đại cử tri, vượt ngưỡng 270 phiếu cần thiết để đắc cử.

Sau ngày bầu cử, ông Trump đã thua trong hàng chục vụ kiện tại các tòa án bang và liên bang nhằm bác bỏ chiến thắng của đối thủ Joe Biden. Ông Trump liên tục cáo buộc cuộc bầu cử gian lận, nhưng đội ngũ của ông không đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN