Thứ năm, 01/12/2022 | 00:00
RSS

Nhiều tình nguyện viên Mỹ liệt một bên mặt sau khi tiêm vaccine Covid-19

Thứ năm, 10/12/2020, 10:45 (GMT+7)

Đã có bốn người thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 của công ty dược Pfizer/BioNTech (Mỹ) mắc chứng liệt nửa mặt.

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 8/12 dẫn lời các quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đánh giá chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy vaccine phòng covid-19 của Pfizer/BioNTech gây ra tình trạng liệt cơ một bên mặt của 4 tình nguyện viên.

Tuy nhiên, FDA cho biết hiện chưa rõ vì sao vaccine gây ra tình trạng này. Cơ quan cảnh báo bác sĩ và các nhà nghiên cứu cần theo dõi tất cả tác dụng phụ tiềm tàng, cho rằng Pfizer nên cập nhật tình hình của những người đã tiêm vaccine.

Theo đó, trong 4 tình nguyện viên, một người có triệu chứng liệt cơ một bên mặt chỉ 3 ngày sau khi tiêm. Những người còn lại xuất hiện triệu chứng lần lượt là 9 ngày, 37 ngày và 48 ngày sau khi tiêm. Bốn tình nguyện viên liệt cơ một bên mặt đã trở lại trạng thái bình thường sau vài ngày.

Đến nay các bác sĩ chưa tìm được nguyên nhân dẫn đến liệt cơ một bên mặt và tình trạng này sẽ tự biến mất sau một thời gian. Ngoài ra, một số người mắc chứng liệt cơ một bên mặt cho biết họ trở nên nhạy cảm với âm thanh, mất vị giác, đau đầu hoặc đau hàm.

Nhiều tình nguyện viên Mỹ liệt một bên mặt sau khi tiêm vaccine Covid-19

Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Pfizer, tháng 11/2020. Ảnh: Reuters

Đây không phải lần đầu tiên người tiêm chủng mắc chứng này. Các nhà khoa học khẳng định không phải loại vaccine nào cũng gây ra bệnh này. Trường hợp tương tự từng xảy ra năm 2001-2002 đối với các liều tiêm phòng cúm của Thụy Sĩ. Vaccine sau đó vẫn đủ an toàn để phân phối trên thị trường.

Mỗi năm, Mỹ có khoảng 40.000 người mắc chứng liệt cơ một bên mặt. Điều đặc biệt là chứng liệt cơ một bên mặt thường xuất hiện ở thai phụ, đặc biệt trong tuần thứ 28 hoặc không lâu sau khi sinh con. Bệnh nhân tiểu đường cũng dễ mắc chứng liệt cơ một bên mặt.

Điều đáng chú ý là có ghi nhận chứng liệt cơ một bên mặt với một vài bệnh nhân Covid-19 tại Brazil, Trung Quốc Ấn Độ và một sản phụ người Bồ Đào.

Đến nay, FDA nhận định số người bị Bell's Palsy trong thử nghiệm của Pfizer không vượt quá tần suất thông thường khi tiêm chủng hoặc tỷ lệ mắc bệnh cơ bản trong dân số nói chung. Vì vậy, không có cơ sở để kết luận vaccine Pfizer gây ra tình trạng này. Tuy nhiên FDA tiếp tục theo dõi chặt chẽ trong tương lai.

Các báo cáo lẻ tẻ từng chỉ ra rằng vaccine bất hoạt, có chứa virus, gây ra căn bệnh này. Song những cuộc điều tra về mối liên hệ của chứng liệt nửa mặt với các liều tiêm phòng viêm gan B, bạch hầu uốn ván, ho gà, mụn đã kết luận vaccine không phải nguyên nhân gốc rễ gây bệnh.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN